Thứ Năm, 17/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro López Locsin (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin chuyển lời chào từ Tổng thống Philippines tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; cho biết Bộ trưởng vừa có cuộc hội đàm hết sức thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; khẳng định đây là minh chứng cho quan hệ tốt đẹp, thân thiết giữa hai nước.

Ông nêu rõ Việt Nam và Philippines là hai nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á, vì vậy hai nước cần nỗ lực thể hiện rõ vai trò này, đặc biệt hai bên có điều kiện thuận lợi là người dân hai nước có nhiều nét tương đồng, đó là sự quả cảm, hăng say lao động, cùng có nền tảng là tình cảm hữu nghị thân thiết. Bộ trưởng đề nghị cùng với lĩnh vực kinh tế, hai bên tăng cường hợp tác về an ninh, quốc phòng, nâng cao khả năng phòng vệ quốc gia...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hai nước luôn có sự phối hợp rất tốt tại các diễn đàn quốc tế, đánh giá cao các phát biểu của Tổng thống Philippines tại Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa qua; nêu rõ hai nước là đối tác chiến lược, hai người bạn thực sự chân thành, do đó cần thúc đẩy quan hệ mọi mặt, trước hết là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ngoài ra, hai bên cần thúc đẩy giao lưu giữa hai cộng đồng doanh nghiệp để tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương, đem lại lợi ích cho người dân hai nước.

Nhấn mạnh việc thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, xúc tiến thương mại hai bên là hết sức cần thiết, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về biển, nông nghiệp, năng lượng... Trong lĩnh vực thương mại, Thủ tướng nêu rõ hai bên còn có rất nhiều tiềm năng, có thể bổ sung thế mạnh cho nhau.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Philippines trong ASEAN; khẳng định sẽ ủng hộ Philippines đảm nhiệm thành công vai trò Điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc giai đoạn 2019-2021; mong Philippines ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 và trong quá trình đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp tích cực của Philippines trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); mong Philippines trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy để sớm đạt COC hiệu quả, thực chất và toàn diện.

Bộ trưởng Teodoro Lopez Locsin nêu rõ Philippines mong hai bên sớm ký được thỏa thuận về thúc đẩy xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Philippines coi thỏa thuận này với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu.

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr. (Ảnh: VGP)

Sáng cùng ngày (8/7) tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Teodoro Lopez Locsin Jr..

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ song phương trên tất cả các mặt trong thời gian qua. Nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ, hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, ủng hộ các hoạt động giao lưu nhân dân; duy trì đều đặn và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, kể cả Nhóm công tác chung về các vấn đề Biển và Đại dương và Đối thoại Chính sách Quốc phòng; cân nhắc thiết lập cơ chế tham vấn chính trị hàng năm, cũng như ký kết các văn kiện hợp tác mới trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật.

Hai bên khẳng định quyết tâm cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong hợp tác thương mại và đầu tư, phối hợp chặt chẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam-Philippines trong năm 2019. Theo đề nghị của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Locsin khẳng định Philippines sẽ tạo thuận lợi cho các sản phẩm trái cây, rau tươi, thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam sớm xuất khẩu sang Philippines trên cơ sở cùng có lợi. Hai bên cũng nhất trí phối hợp tăng cường, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục-đào tạo, lao động, giao thông vận tải, khoa học-công nghệ, văn hóa-du lịch và đặc biệt là hợp tác biển và nghề cá.

Hai Bộ trưởng cho rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam và Philippines cần tăng cường tham vấn, phối hợp về các vấn đề liên quan đến an ninh và chiến lược trong khuôn khổ ASEAN, cùng các thành viên khác nâng cao đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khác, đặc biệt là Liên Hợp Quốc khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai Bộ trưởng chia sẻ đánh giá về tình hình gần đây trên Biển Đông, khẳng định kiên trì nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường lòng tin và tầm quan trọng của việc không quân sự hóa, tự kiềm chế hoạt động có thể làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông; nhất trí tăng cường phối hợp giữa các nước ASEAN. Hai bên khẳng định tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, duy trì đoàn kết ASEAN trong thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC cũng như đàm phán COC, bảo đảm nội dung COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Sau Hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr. đã ký Bản Ghi nhớ về Hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao. Hai bên đánh giá đây là văn kiện hợp tác quan trọng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác vốn đã tốt đẹp giữa hai Bộ Ngoại giao, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr. cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tại trụ sở của Liên hiệp./.

Hoàng Anh (theo TTXVN, baochinhphu.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi