Thứ Ba, 17/9/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Quốc vụ khanh Romania Monica Gheorghita (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania cho biết, chuyến thăm này của bà nhằm cụ thể hóa những thỏa thuận, cam kết hợp tác hai bên đạt được trong chuyến thăm Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong cuộc tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai bên đã thảo luận các biện pháp cụ thể hóa tuyên bố chung giữa hai nước sau chuyến thăm Romania của Thủ tướng.

Theo Quốc vụ khanh Monica Gheorghita, Romania mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xuất khẩu lao động sang châu Âu. Romania sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Quốc vụ khanh Monica Gheorghita đến Việt Nam tham dự “Hội nghị ASEM về phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội ở châu Á và châu Âu” tại Nha Trang và tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng hai nước cần sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Romania, thúc đẩy việc ký kết các văn bản hợp tác khung như Hiệp định hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2019-2021, Thỏa thuận hợp tác giáo dục...

Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước trên trường quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và ASEM. Đồng thời cảm ơn những cam kết, ủng hộ mạnh mẽ của Rumani đối với việc sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA và EVIPA giữa Việt Nam và EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Romania.

 Toàn cảnh buổi tham vấn chính trị giữa Việt Nam và Romania (Ảnh: TTXVN phát)

Cũng trong ngày 14/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tham vấn chính trị với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania Monica Gheorghita về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế tham vấn chính trị cấp tổng vụ trưởng, thứ trưởng giữa hai bộ ngoại giao; nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020; sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Romania nhằm rà soát các trọng tâm, định hướng hợp tác cho giai đoạn tới trong các lĩnh vực Romania có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh như dầu khí, lọc hóa dầu, kiến trúc, xây dựng, cảng biển, y học, nông nghiệp, chế biến thực phẩm...

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác giáo dục thông qua việc sử dụng hiệu quả 20 suất học bổng Romania trao cho Việt Nam, hướng tới ký kết Chương trình hợp tác giáo dục trong giai đoạn mới; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, lao động, coi đây là lĩnh vực nhiều tiềm năng trong hợp tác song phương giai đoạn tới.

Hai bên trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí về tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả quản trị toàn cầu, liên kết khu vực và luật pháp quốc tế./.

Hoàng Anh (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi