Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Nagano của Nhật Bản
 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Abe Shuichi, Thống đốc
tỉnh Nagano, Nhật Bản (Ảnh: TTXVN)

Thống đốc Abe Shuichi bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội. Ông cho biết năm 2016, tỉnh Nagano đã ký kết thỏa thuận hợp tác với một số bộ, ngành Việt Nam, trên cơ sở đó, phía Việt Nam đã có các hoạt động giao lưu. Thống đốc Abe Shuichi đánh giá, qua những hoạt động giao lưu này, quan hệ hợp tác Việt Nam với Nagano ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trong chuyến thăm này, tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác về lao động, tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam với Bộ Lao động, thương binh, xã hội, là bước tiến mới trong việc hợp tác hai bên. Tỉnh mong muốn tiếp nhận nhiều thực tập sinh Việt Nam hơn nữa; cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thực tập sinh Việt Nam sang Nagano.

Hiện có khoảng 3.400 thực tập sinh Việt Nam ở Nagano và tỉnh cần tiếp nhận thêm nhiều thực tập sinh trẻ của Việt Nam trong lĩnh vực điều dưỡng và du lịch; mong nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong việc này.

Nagano có thế mạnh về du lịch, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm chế biến, rượu truyền thống, táo... và mong được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này; mong có nhiều khách du lịch Việt Nam thăm Nagano.

Thống đốc khẳng định, Nhật Bản và Việt Nam là Đối tác chiến lược sâu rộng, về cấp địa phương như Nagano, tỉnh cũng luôn chú trọng, nỗ lực hết sức để đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhất trí với các ý kiến của Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hiện nay quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển sâu rộng, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã vượt con số 330 nghìn người, trở thành cộng đồng người nước ngoài đứng thứ ba tại Nhật Bản. Nếu tỉnh Nagano tiếp nhận thêm nhiều thực tập sinh trẻ Việt Nam thì đây là điều thuận lợi, tốt đẹp cho cả hai phía.

Thủ tướng vui mừng được biết, trong chuyến thăm lần này của Thống đốc, tỉnh Nagano và Bộ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ký thỏa thuận hợp tác về lao động; hoan nghênh và mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực nhiều tiềm năng này, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa Nagano và Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh hết sức tốt đẹp của quan hệ hai nước, các ngành, địa phương hai nước đang tăng cường mạnh mẽ hợp tác. Hai bên cũng đã hợp tác, mở nhiều đường bay giữa hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác giao lưu nhiều mặt.

Về hợp tác nông nghiệp, Thủ tướng nêu rõ, Nagano có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, do đó Việt Nam mong được hợp tác mạnh mẽ với tỉnh trong lĩnh vực này. Thủ tướng khẳng định, theo thỏa thuận trong hội đàm với Thủ tướng Abe Shinzo, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho nông sản Nhật Bản (như táo, lê), trong đó có Nagano, thuận lợi vào thị trường Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị, tỉnh Nagano thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư vào Việt Nam, góp phần quan trọng gia tăng mạnh đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, chính quyền tỉnh Nagano và Thống đốc Abe Shuichi tiếp tục quan tâm, thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp máy móc điện tử, thông tin, thiết bị phục vụ sản xuất; tăng cường, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Nagano đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>