Thứ Sáu, 19/10/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ hiến bang Ontario
 Toàn cảnh buổi tiếp (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy tự do thương mại không chỉ giữa hai nước mà giữa các nền kinh tế. Với lợi thế phát triển, hai bên có nhiều cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư; có nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khai khoáng, chế tạo.

Thủ tướng cho biết các doanh nghiệp Canada đầu tư vào Việt Nam đều thành công. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương còn thấp so với tiềm năng. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Canada đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Bà Kathleen Wynne cho biết, Ontario là bang đầu tiên triển khai thoả thuận hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau. Bang chiếm 40% GDP của Canada, là đầu tàu phát triển kinh tế đất nước, có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Hiện có hơn 100.000 Việt kiều sinh sống tại tiểu bang Ontario.

Trong thành phần đoàn đại biểu bang Ontario thăm Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giáo dục, công nghiệp sạch, y tế... Các tổ chức lớn ở Ontario cũng sẵn sàng giúp Việt Nam giải quyết các thách thức như biến đổi khí hậu, môi trường.

Kathleen Wynne hy vọng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ontario sẽ tăng trưởng ít nhất 10-15% trong tương lai gần so với hiện nay (3 tỷ USD).

"Bang Ontario đang tích cực phối hợp với chính quyền Canada để thúc đẩy Hiệp định CPTPP. Chúng tôi muốn kết nối doanh nghiệp của Việt Nam với Ontario” - bà Kathleen Wynne nói./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè