Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Brazil
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến với Tổng thống Brazil Michel Temer (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi hội kiến với Tổng thống Temer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị thế của Brazil trên trường quốc tế; coi trọng quan hệ với Brazil.

Phó Thủ tướng cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng và nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Đoàn Việt Nam nhằm tiếp tục duy trì đà quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Phó Thủ tướng vui mừng cho biết nhân chuyến thăm, hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng, góp phần tạo khung khổ pháp lý và cơ sở cho doanh nghiệp hai nước gia tăng hợp tác thương mại và đầu tư. Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của các lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Temer và mong sớm đón Tổng thống thăm Việt Nam.

Tổng thống Brazil Michel Temer khẳng định, Brazil coi trọng vị thế quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong việc củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt của Brazil với Việt Nam.

Tổng thống hoan nghênh việc hai nước gia tăng hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, mong muốn Việt Nam làm cầu nối cho Brazil thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng ASEAN.

Nhân dịp này, Tổng thống Michel Temer cho biết rất tiếc không thu xếp được thời gian sang thăm Việt Nam vào tháng 5/2018 vừa qua và trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Brazil trong thời gian thích hợp.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Ngoại giao Brazil (Ảnh: VGP)

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tình cảm hữu nghị truyền thống, sự tin cậy và quyết tâm chính trị của hai bên là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng đi vào chiều sâu; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Brazil nói riêng, và qua mối quan hệ này, thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil nhắc lại những tình cảm chân thành và sự ngưỡng mộ mà nhân dân Brazil dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc Đổi mới xây dựng đất nước hiện nay; cho rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng đã giúp tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, mở ra trang mới cho quan hệ hai nước, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil trong năm 2019. Phía bạn cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Brazil sẽ sớm thăm Việt Nam.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy xây dựng khung khổ pháp lý cho quan hệ song phương như hiệp định khung về hợp tác kỹ thuật, trao đổi thông tin về thuế để tiến tới ký một hiệp định tránh đánh thuế hai lần và các hiệp định khác trong các lĩnh vực chuyên ngành; tích cực tận dụng các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban Hợp tác liên chính phủ, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao để đề xuất những sáng kiến hợp tác cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương cũng như tăng cường hợp tác tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ Marcos Jorge, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Blairo Maggi.

Nhân chuyến thăm Brazil của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Việt Nam và Brazil đã ký các văn kiện hợp tác gồm Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác hàng không, Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu và đầu tư Brazil (APEX).

Ngay sau lễ ký, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira đã gặp gỡ báo chí, thông báo quyết tâm của hai chính phủ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và các kết quả cụ thể đã đạt được trong chuyến thăm.

Trước khi rời Brasilia đi TP Sao Paulo tham dự các hoạt động tiếp theo trong chuyến thăm chính thức Brazil, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi