Thứ Ba, 14/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thượng tướng Lê Chiêm làm việc tại Bộ Quốc phòng Australia
 Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Australia và Đoàn công tác của Việt Nam chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: qdnd.vn)

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương 2 nước đang phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả; hợp tác quốc phòng giữa 2 nước không ngừng được củng cố, phát triển, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực, là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia.

Thượng tướng Lê Chiêm cảm ơn Bộ Quốc phòng Australia đã chỉ đạo hoàn thành “Dự án số hóa thông tin liên quan đến quân nhân Việt Nam hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ” cung cấp cho Việt Nam. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện thiện chí của Chính phủ Australia.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương đẩy mạnh công việc tìm kiếm, quy tập các quân nhân Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh. Việt Nam đề nghị Bộ Quốc phòng Australia chỉ đạo đơn vị thuộc quyền rà soát, tổng hợp các tài liệu, hiện vật còn lưu giữ được liên quan đến quân nhân Việt Nam hy sinh, mất tin, mất tích trong chiến tranh để chia sẻ, cung cấp cho Việt Nam. Bộ Quốc phòng Australia xem xét, giao nhiệm vụ cho một số cơ quan cụ thể của Bộ Quốc phòng là đầu mối tiếp nhận, tổng hợp các thông tin, tài liệu trên. Việt Nam sẽ giao cho Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ để tiếp nhận các thông tin, tài liệu do Bộ Quốc phòng Australia chuyển giao, cung cấp.

Đại tướng Angus Campbell, Tư lệnh lực lượng Quốc phòng Australia nồng nhiệt chào đón đoàn và nhất trí các nội dung mà đoàn công tác đề nghị; đồng thời mong muốn sẽ hợp tác nhiều hơn nữa trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam. Đó không chỉ là cách hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm quân nhân hy sinh trong chiến tranh mà còn giải quyết công tác tư tưởng của các cựu chiến binh Australia đã từng tham chiến tại Việt Nam./.

Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi