Thứ Sáu, 3/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Trang trọng Lễ kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN tại Australia
 
Đại sứ các nước ASEAN tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Vietnam+) 

Tham dự buổi lễ có Toàn quyền Australia David Hurley cùng phu nhân, Đại sứ và cán bộ ngoại giao các nước ASEAN cùng nhiều quan chức cấp cao của Quốc hội, Chính phủ Australia, học giả Australia và đông đảo đại diện cộng đồng ASEAN tại Australia.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam và phu nhân cùng nhiều cán bộ ngoại giao và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam ở Australia cũng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Myanmar Tha Aung Nyun, đồng thời là Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN ở Canberra, nêu rõ sau 52 năm, ASEAN đã trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị, hội nhập về kinh tế, có trách nhiệm xã hội và hướng đến con người, lấy con người làm trung tâm.

Các quốc gia thành viên ASEAN tiếp tục đoàn kết trong sự đa dạng, cùng phát triển và quản lý các khác biệt giữa các quốc gia một cách tích cực và xây dựng.

Đại sứ Tha Aung Nyun nhấn mạnh ASEAN đang hướng tới việc thực hiện đầy đủ một cộng đồng được thành lập vào ngày 31/12/2015.

 
Toàn quyền Australia David Hurley phát biểu tại Lễ kỷ niệm
(Ảnh: Vietnam+)
 

Để làm như vậy, các quốc gia thành viên ASEAN cam kết tham gia hiệu quả với các đối tác đối thoại và các bên liên quan khác trong khi duy trì tính trung tâm và đoàn kết của ASEAN.

Về quan hệ ASEAN-Australia, Đại sứ Myanmar ca ngợi những tiến bộ tốt đẹp đạt được trong quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Australia trong 44 năm qua, với biểu hiện gần đây nhất là việc tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia tại Sydney vào tháng 3/2018 và thông qua Tuyên bố Sydney.

Đại sứ Tha Aung Nyun khẳng định ASEAN hoan nghênh sự ủng hộ lâu nay của Australia đối với vai trò trung tâm của ASEAN và cam kết hợp tác thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì.

Đại sứ Myanmar cho biết hợp tác kinh tế ASEAN-Australia đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm qua, với thương mại hai chiều đạt 65,5 tỷ USD vào năm ngoái, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN trong số các đối tác đối thoại.

Môi trường hoạt động cho các doanh nghiệp của hai bên cũng đã được cải thiện bằng cách xóa bỏ các rào cản thương mại thông qua Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và hướng tới ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Trong bài phát biểu của mình, Toàn quyền Australia David Hurley khẳng định Australia ủng hộ và đánh giá cao mối quan hệ đối tác đối thoại với ASEAN gắn liền với sự ổn định và thịnh vượng của Đông Nam Á.

Ông cho biết các diễn đàn khu vực tập trung vào ASEAN nhưng hướng ra quốc tế như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn khu vực ASEAN cung cấp cho Australia và các đối tác một cơ chế tham gia song phương và đa phương có hiệu quả trong khu vực.

Kết thúc buổi lễ, các khách mời đã có dịp thưởng thức các món ăn truyền thống của các nước thành viên ASEAN trong không khí cởi mở, chân tình./.

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi