Thứ Tư, 28/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Trang trọng Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại LHQ, Mexico, Canada, Chile, Anh và Ukraine
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần (Ảnh: TTXVN)  

Ngày 14/8, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, để cộng đồng người Việt tại thành phố New York, đại diện phái đoàn các nước tại LHQ và đại diện chính quyền sở tại có thể gửi lời chia buồn và ghi sổ tang điện tử.

Tại buổi lễ được tiến hành trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ, đã đọc điếu văn điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong thời gian đồng chí lãnh đạo đất nước.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đông đảo kiều bào, sinh viên, đại sứ, đại diện các phái đoàn tại LHQ và đại diện chính quyền sở tại đã gửi thiệp chia buồn và ghi sổ tang điện tử tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong sổ tang điện tử, nhiều phái đoàn như Myanmar, Nicaragua, Malta, Sudan, Eritrea, Andorra, Slovakia… đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu, một người có rất nhiều cống hiến đối với sự phát triển của Việt Nam.

Phái đoàn thường trực của Ấn Độ tại LHQ đã gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Phái đoàn Cuba chân thành chia sẻ về sự mất mát một người bạn lớn đã đóng góp rất nhiều cho mối quan hệ truyền thống, thân tình và hợp tác, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước.

Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại New York diễn ra từ ngày 14/8 đến hết ngày 17/8 (giờ địa phương).

*Tại Mexico: Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tại lễ viếng, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí với sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Thay mặt tập thể cán bộ, đảng viên Cơ quan đại diện, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương hứa với nguyên Tổng Bí thư phấn đấu thực hiện thật tốt công tác đối ngoại, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vinh quang.

Chủ tịch Hội người Việt tại Mexico Nguyễn Hữu Động đã ghi sổ tang, bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại địa bàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng tổ chức mở sổ tang điện tử trong hai ngày 14 và 15/8. Đại diện chính quyền, các tổ chức chính trị nước sở tại, đoàn ngoại giao và nhiều đại sứ quán đã trực tiếp đến ký sổ tang và gửi điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

*Tại Canada: Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Tỏ lòng tôn kính và tiếc thương đồng chí Lê Khả Phiêu, ngay từ sáng sớm, Đại diện Đảng Cộng sản Mác-xít-Lê-nin-nít Canada từ thành phố Toronto đã đến viếng với lẵng hoa và thư chia buồn của Bí thư thứ nhất Pauline Easton và Lãnh đạo toàn quốc Anna Di Carlo bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, đồng thời nhấn mạnh rằng những ký ức về cuộc đời và công lao của đồng chí Lê Khả Phiêu sẽ còn mãi trong trái tim của những người cộng sản Mác-xít-Lê-nin-nít Canada.

Trong lời ghi sổ tang, bà Nor Aini Abd Hamid, Đại sứ Malaysia tại Canada, bày tỏ niềm tiếc thương đối với đồng chí Lê Khả Phiêu và chia buồn khi “đất nước Việt Nam đã mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại”.

Đại sứ các nước Cuba, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Thái Lan, Bulgaria, Madagascar và Đại biện Algeria tại Ottawa gửi thư bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Trong thư chia buồn, Đại sứ Cuba Josefina Vidal nhấn mạnh đồng chí Lê Khả Phiêu – người bạn chân chính của nhân dân Cuba - sẽ được nhớ tới với những cống hiến đối với sự phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Cuba và Việt Nam. Đại biện Algeria Faiza Latrous viết: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sẽ được nhớ tới như một nhà lãnh đạo có tầm nhìn với những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Ngay trong ngày đầu tiên mở sổ tang tại Đại sứ quán, đông đảo bà con kiều bào, đại diện Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS), Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS)… đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

*Tại Chile: Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với sự có mặt của toàn thể cán bộ, đảng viên đang công tác tại cơ quan đại diện Việt Nam.

Trong ngày đầu mở sổ tang, đã có đại diện của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Chile, một số Đại sứ, Chủ tịch Viện Văn hóa Hữu nghị Chile – Việt Nam và một số bạn bè đã tới viếng và ghi sổ tang. Do Chile vẫn đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội và hạn chế đi lại do dịch COVID-19 nên có nhiều cơ quan đại diện ngoại giao và bạn bè gửi lời chia buồn qua hộp thư điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile.

*Tại Anh: Ngày 14/8 tại thủ đô London, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

 Đại sứ Trần Ngọc An cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: TTXVN)

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Trần Ngọc An cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong sổ tang, Đại sứ Lào tại Anh Phongsavanh Sisoulath đã ca ngợi những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp phát triển đất nước Việt Nam và thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Chủ tịch mạng lưới Hữu nghị Việt-Anh (Vietnam-UK Network), cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Warwick Morris, đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, đánh giá cao những chính sách phát triển kinh tế mà Việt Nam đã thực hiện trong thời kỳ ông làm Đại sứ tại Việt Nam 2000-2003.

Đại sứ, đại diện nhiều đại sứ quán của nhiều nước tại Vương quốc Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Anh đã đến viếng, ghi sổ tang, gửi thư chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sáng 14/8 tại Đại sứ quán Việt Nam tại London có đại diện hội Người Việt Nam tại Anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Anh, đại diện đại sứ quán các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore...

*Tại Ukraine: Trong hai ngày 13-14/8/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Kiev.

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện thành viên gia đình do Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã làm lễ dâng hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu.

Ông Dmytro Isachenko, Trưởng phòng Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Ukraine, đại diện đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại thủ đô Kiev và đại diện các hội, đoàn của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã đến viếng, ghi sổ tang bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và Gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện các tổ chức, hội, đoàn cũng đã gửi công hàm, thư chia buồn, thể hiện lòng tiếc thương và kính trọng tới nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu./.

(Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>