Thứ Năm, 2/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan
Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý (Ảnh: TTXVN)

Các báo cáo viên tại phiên họp gồm có Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Afghanistan kiêm người đứng đầu UNAMA Deborah Lyons, Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) Ghada Fathi Waly và đại diện Cơ quan Nhân quyền Quốc gia Afghanistan, bà Shaharzad Akbar.

Các báo cáo viên đánh giá cao một số tiến triển về chính trị thời gian qua ở Afghanistan, đặc biệt là việc Chính phủ và phe đối lập đã đạt thỏa thuận chia sẻ quyền lực vào ngày 17/5.

Cùng với đó là việc Chính phủ thành lập đoàn đàm phán hòa bình với 20% thành phần là phụ nữ, quá trình trao trả tù binh đã có kết quả nhất định và đàm phán hòa bình có thể diễn ra tại Doha (Qatar) vào đầu tháng 7/2020.

Tuy nhiên, các báo cáo viên bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực có chiều hướng gia tăng trong những tuần qua cũng như tác động của đại dịch COVID-19 đối với tình hình an ninh, kinh tế-xã hội và nhân đạo tại Afghanistan.

Các báo cáo viên lên án những vụ tấn công của phiến quân Taliban và các tổ chức khủng bố khác, nhất là những vụ tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở y tế.

Liên hợp quốc nhấn mạnh nỗ lực của UNAMA và UNODC trong thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình, thúc đẩy phát triển và bảo vệ quyền con người ở Afghanistan, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm ma túy.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận một số tiến triển về chính trị ở Afghanistan; lên án các cuộc tấn công nhắm vào thường dân, kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan sớm bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình, trong đó thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của phụ nữ.

Trưởng Phái đoàn Afghanistan tại Liên hợp quốc khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Ashraft Ghani hướng tới giải pháp hòa bình cho xung đột, thúc đẩy phát triển, tái thiết đất nước và phòng chống tội phạm, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục triển khai Nghị quyết 2513 của HĐBA về ủng hộ Thỏa thuận Hòa bình ngày 29/2, trước mắt là sớm bắt đầu đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn.

Đại sứ chia sẻ quan ngại về các vụ tấn công của Taliban và các tổ chức khủng bố, kêu gọi cải thiện tình hình an ninh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Afghanistan.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ hy vọng sẽ có sự tham gia nhiều và tích cực hơn nữa của phụ nữ trong tiến trình hòa bình cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tái thiết, bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương và phòng chống tội phạm và ma túy. 

Tình hình Afghanistan tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian gần đây bất chấp Thỏa thuận Hòa bình giữa Mỹ và lực lượng Taliban ngày 29/2 vừa qua. Afghanistan là một trong những nơi xảy ra xung đột đẫm máu nhất trên thế giới hiện nay với hơn 10.000 người thương vong trong năm 2019 và gần 2.000 từ đầu năm 2020 đến nay./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi