Thứ Bảy, 23/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam quyết tâm không để dịch lây lan nhanh
 Triển khai thêm các biện pháp quyết liệt phòng, chống COVID-19.
(Nguồn: Chính phủ)

Rà soát tất cả trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3/2020

Trong Thông báo 122/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 23/3/2020 nêu rõ: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định. Các ngành các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước, các lực lượng chức năng nhất là quân đội, công an, y tế và các lực lượng khác cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.

 TP Hồ Chí Minh sẽ rà soát tất cả những hành khách nhập cảnh vào thành phố từ ngày 8/3 trở lại đây. (Ảnh: TTXVN)

Ba bệnh nhân mắc COVID-19 trở nặng vẫn đang được kiểm soát

Hiện 3 bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vẫn đang được kiểm soát, các dấu hiệu sinh tồn ổn, đã kết thúc liệu trình lọc máu, giảm dần chế độ thở máy. Tại buổi làm việc với Bộ Y tế chiều 24/3, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết:

Hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 46 trường hợp bệnh nhân, trong đó có 34 người Việt và 12 người nước ngoài. Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện hiện có 3 ca nặng đang được kiểm soát. Cụ thể, bệnh nhân nữ 64 tuổi, hiện vẫn đang thở máy và duy trì can thiệp ECMO, hiện chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn. Bệnh nhân được điều chỉnh giảm thở máy hơn nhưng vẫn đang trong tình trạng nặng. Bệnh nhân thứ 2 là nam bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, đã trải qua 9 ngày điều trị trong phòng hồi sức, bệnh nhân đang được giảm dần chế độ thở máy, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp tục duy trì điều trị. Và một trường hợp khác là nam bệnh nhân người Việt 50 tuổi, chuyển vào phòng hồi sức từ ngày 22/3, vẫn đang được theo dõi sát; hiện dấu hiệu sinh tồn, huyết áp của bệnh nhân ổn định.

Quân khu 7 triển khai tiếp nhận, cách ly trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 24/3, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ huy lâm thời Phòng thủ dân sự Quân khu 7 và triển khai kế hoạch tiếp nhận, cách ly của Quân khu 7 trong phòng, chống dịch COVID-19 (giai đoạn 2). Nhiệm vụ của Ban Chỉ huy: Làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, sử dụng cơ quan, đơn vị thuộc quyền tham mưu giúp Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự lâm thời Quân khu theo phạm vi nhiệm vụ được giao. Cục Hậu cần Quân khu là cơ quan thường trực. 

Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh và Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, bảo đảm tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, kinh phí thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động chuẩn bị các điểm cách ly dân sự phối hợp cùng Quân khu 7 điều tiết, giảm tải số lượng lớn người cách ly tại các khu vực; đồng thời bảo đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và khu vực cách ly.

Quân khu 7 đã tổ chức tiếp nhận, cách ly được 3.841 người, chuẩn bị 135 xe ca các loại sẵn sàng vận chuyển. Đến nay, địa phương, đơn vị đã huy động được 1.284 chuyến xe phục vụ phòng chống dịch và vận chuyển công dân từ các cảng hàng không, cửa khẩu biên giới tới các điểm cách ly của Quân khu. Chỉ đạo các đơn vị chủ động dồn dịch, sửa chữa, củng cố doanh trại nhà ở, hệ thống cung cấp điện nước, mua sắm dụng cụ sinh hoạt.

Quyết liệt, khẩn trương thực hiện 8 mệnh lệnh phòng chống COVID-19

Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Công an các đơn vị, địa phương và vô cùng quan trọng, hết sức cấp bách cần thực hiện ngay và rất quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”.

Do vậy, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động để chỉ đạo thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh công tác. Ngày 24/3, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện số 01 chỉ đạo Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Nội dung Công điện nêu rõ: Tiếp theo Điện số 328/ĐK-HT, ngày 23/3/2020 của Bộ về phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát không để người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 từ nước ngoài về nước lan rộng ra cộng đồng, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện nghiêm túc, khẩn trương mệnh lệnh công tác.

Công điện nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Công an các đơn vị, địa phương và vô cùng quan trọng, hết sức cấp bách cần thực hiện ngay và rất quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”. Do vậy, lãnh đạo Bộ yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động để chỉ đạo thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh công tác.

* Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh chiều 24/3, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: Hai tuần lễ tới được TP Hồ Chí Minh đánh giá là thời gian vàng để chống dịch COVID-19, bởi nếu làm bùng phát dịch lên con số 1.000 người nhiễm tại thời điểm này sẽ khiến tình hình không thể kiểm soát. Nhiều nguồn lây nhiễm và hiện nay đã có những trường hợp ủ bệnh trên 14 ngày.

Tại cuộc họp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, từ đây đến hai tuần nữa là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, là thời điểm "vàng" trong chống dịch. Theo đó, Thành phố phải kiểm soát chặt chẽ, quyết không để dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

 
 Người dân nên hạn chế đi lại và tập trung ở những nơi đông người.
(Ảnh: TTXVN)

“Trong hai tuần tới, Thành phố phải sống tiết kiệm hơn, ít đi lại hơn, tự giám sát tốt hơn. Tất cả để góp phần không làm bùng phát dịch bệnh trong cả nước lên con số 500 người. Chẳng ai có kinh nghiệm đối đầu với trận dịch này, nhưng mỗi người cứ cố gắng góp một phần sức lực. Bà con trong 2 tuần tới ở nhà giữ mình cho an toàn, tìm cách điều tiết nhu cầu. Có thể vẫn đi chợ nhưng không phải đi mỗi ngày. Làm sao giảm tối đa việc đi lại”, Bí thư nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, hai tuần tới cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Các Sở, ngành, quận, huyện nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh COVID-19, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn của người thân và cộng đồng; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của thành phố.

Kiểm tra thân nhiệt và khám sức khỏe đối với người từ Lào về, tại khu cách ly của Trường Quân sự tỉnh Điện Biên.
(Ảnh: TTXVN)
 

* Trước đó, ngày 23/3 UBND tỉnh Điện Biên có Công văn số 789 thông báo về việc tạm thời đóng cửa tất cả các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và ngăn chặn khả năng lây lan của dịch COVID-19.

UBND các huyện trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào phối hợp các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, Hải quan, Y tế làm tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân, không vượt biên trái phép, thực hiện tốt các quy định về xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu và phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tính đến ngày 23/3, toàn tỉnh có 340 người đang được cách ly tập trung tại 10 địa điểm. Đa số những người đang thực hiện cách ly tập trung đều có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện của dịch bệnh; 10 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Để tăng cường phương tiện, trang thiết bị phòng, chống dịch, vừa qua UBND tỉnh đã quyết định bổ sung 2,5 tỉ đồng hỗ trợ Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phục vụ phòng, chống dịch./.

Bảo Lam (T/h theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất