Thứ Sáu, 22/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Romania hợp tác với ASEAN
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Carmen Ileana Mihalcescu
(Nguồn: baochinhphu.vn)

Trong thời gian chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Carmen Ileana Mihalcescu, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Teodor Melescanu, hội kiến Thủ tướng Viorica Dancila.

Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hạ viện Romania Carmen Ileana Mihalcescu, hai bên bày tỏ hài lòng trước quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước suốt gần 7 thập kỷ qua; hai nước duy trì quan hệ chính trị - đối ngoại tốt đẹp, đặc biệt là Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn giữa các Uỷ ban và ở cấp cao, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU, qua đó tạo điều kiện cho việc tăng cường quan hệ mọi mặt giữa hai nước, hai dân tộc.

Phó Chủ tịch Hạ viện Carmen Ileana Mihalcescu khẳng định ủng hộ Chính phủ hai nước trong việc phát triển toàn diện hợp tác song phương; Quốc hội Romania ủng hộ việc sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và sẽ phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư IPA sau khi được Hiệp định này được ký chính thức.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Teodor Melescanu (Nguồn: baochinhphu.vn)

Tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu, Bộ trưởng Teodor Melescanu khẳng định Việt Nam đã và đang là đối tác quan trọng của Romania tại châu Á và Đông Nam Á; mong muốn hai bên sẽ cùng nỗ lực để đưa quan hệ hợp tác hai nước phát triển hiệu quả và thực chất trên tất cả các mặt.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, những tiến triển trong quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư giữa hai nước trong thời gian gần đây tuy còn khiêm tốn nhưng là tiền đề quan trọng để hai bên tiếp tục phát huy và tăng cường hợp tác;…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là trên phương diện chính trị - ngoại giao, thể hiện qua việc trao đổi nhiều đoàn các cấp, các ngành và các địa phương.

Hai bên đánh giá cao và cho rằng cần duy trì trao đổi các đoàn nghệ thuật dân gian, sản xuất phim, phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, tham dự các lễ hội tại mỗi nước.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác về du lịch, khoa học - kỹ thuật, xem xét khả năng đưa lao động tay nghề cao của Việt Nam sang làm việc tại Romania. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, trong đó  Romania nhất trí tăng học bổng cho Việt Nam và mời Việt Nam cử cán bộ ngoại giao trẻ sang Romania tham dự các khoá đào tạo ngắn hạn.

Hai bên đánh giá cao và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác địa phương, giữa các cặp thành phố như thành phố Hồ Chí Minh và Bucharest, Huế và Iasi, Đà Nẵng và Timisoara, Bến Tre và tỉnh Tulcea…

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie), Diễn đàn hợp tác Á– Âu (ASEM)... cũng như trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm như quản lý bền vững nguồn nước (sông Danube và sông Mekong); và việc duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, các Công ước của Liên hợp quốc trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Với vai trò là Chủ tịch EU trong 6 tháng đầu năm 2019, Romania khẳng định ủng hộ quan hệ Việt Nam với EU trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Romania với ASEAN và các nước thành viên.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu đã có phát biểu với báo chí về kết quả hội đàm, cho biết hai bên đã có cuộc đối thoại cởi mở và hiệu quả, trong đó đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội kiến Thủ tướng Romania Viorica Dancila (Nguồn: baochinhphu.vn)

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội kiến Thủ tướng Romania Viorica Dancila.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo đã có cuộc hội đàm thành công với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Romania, hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể cũng như nhất trí hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là về hợp tác kinh tế-thương mại – đầu tư, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, giao lưu văn hoá, hợp tác giữa các địa phương… và mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác khác như lao động, du lịch…

Thủ tướng Romania đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam và cho rằng hai nước có rất nhiều cơ hội để nâng tầm quan hệ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại – đầu tư cũng như khoa học - công nghệ; Việt Nam có tiềm năng trong lĩnh vực đào tạo lao động có tay nghề kỹ thuật cao, cần cù, chịu khó, ham học hỏi, sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường Romania.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chuyển lời chào và lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ tướng Viorica Dancila và Thủ tướng đã vui vẻ nhận lời.

Cũng trong ngày 06/7/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, thăm hỏi và nói chuyện thân tình với cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Romania./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi