Thứ Bảy, 4/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật Đản tại Liên hợp quốc
Trụ sở Trụ sở LHQ ở New York đã diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật Đản vào tối 17/5 (Nguồn: VTV) 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Khóa 73 Đại Hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa đánh giá cao lễ kỷ niệm năm nay đánh dấu tròn 10 năm kể từ khi Liên Hợp Quốc chính thức công nhận Ngày quốc tế Phật Đản, khẳng định những giá trị vượt thời gian của đạo Phật, nhất là trong bối cảnh gia tăng bạo lực, bất bình đẳng, hẹp hòi và thiển cận hiện nay, nhấn mạnh ý nghĩa của luật nhân quả và kêu gọi mỗi người hãy hành động có trách nhiệm, khoan dung và nhân ái, củng cố nền tảng hòa bình với việc thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo và giữa các nền văn hóa.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi thông điệp nhấn mạnh tư tưởng của Đức Phật về tinh thần phụng sự và phi bạo lực có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi sự bất bình đẳng và thiếu khoan dung ngày càng gia tăng, khẳng định lễ kỷ niệm Phật Đản chính là dịp để tất cả mọi người tái khẳng định cam kết về xây dựng một thế giới nơi tất cả mọi người được sống trong hòa bình và được tôn trọng phẩm giá.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ ý nghĩa trường tồn của các tư tưởng và giáo lý Phật giáo về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và vị tha. Những tư tưởng đó ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh thế giới đầy những thách thức và biến động phức tạp hiện nay, làm cho người dân ở nhiều nơi phải chịu khổ đau vì chiến tranh, bạo lực cực đoan, biến đổi khí hậu, thiên tai...

 Đại sứ cho rằng tất cả mọi người cần hành động nhằm tăng cường đoàn kết, đề cao tình thương và sự thấu hiểu, góp phần thúc đẩy hợp tác và cùng gánh vác trách nhiệm vì một thế giới hòa bình bền vững, hạnh phúc, phát triển và không còn khổ đau.

Đại sứ Phạm Hải Anh thông báo Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại lễ Phật đản LHQ lần thứ 16 từ ngày 12-14/5/2019 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại sứ khẳng định chính sách của Việt Nam về đoàn kết và hài hòa giữa tất cả các tôn giáo để cùng phấn đấu cho mục tiêu chung là hòa bình, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững cho tất cả mọi người.

Ngày quốc tế Phật Đản là sự kiện được tổ chức hàng năm theo Nghị quyết số 54/115 của Đại hội đồng LHQ năm 1999, trong đó ghi nhận ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là ngày thiêng liêng nhất với các phật tử để kỷ niệm Phật sinh, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi