Thứ Sáu, 22/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Bảo tồn, tôn tạo thành công nhiều tháp cổ ở Mỹ Sơn
 
Trùng tu đền tháp tại di tích Mỹ Sơn (Ảnh: mysonsanctuary.com.vn) 

Sau 2 năm thực hiện, khu tháp K đã hoàn tất việc bảo tồn, tôn tạo, đủ điều kiện để đưa vào phục vụ khách tham quan. Khu tháp H được gia cố, chống đỡ vững chắc và tu bổ một số vị trí bị xuống cấp.

Vật liệu sử dụng chủ yếu là gạch cũ kết hợp với gạch mới phù hợp từng vị trí. Thành phần và quy trình sản xuất gạch mới đã được Viện Bảo tồn Di tích và UNESCO thống nhất. Chất vữa sử dụng ở các lớp trên bề mặt là dầu rái và bột gạch, ở lớp dưới và lõi tường sử dụng vôi, cát và bột gạch.

Tại tháp K, trong quá trình trùng tu tôn tạo đã phát lộ hai cửa ở hai hướng đông-tây và hai bức tường thấp chạy song song, kéo dài về hướng khu tháp E, F. Cửa hướng tây phát hiện hai tượng sư tử bằng đá, một số hiện vật là những thành phần kiến trúc, trang trí và nhiều mảnh gốm không tráng men, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc. Toàn bộ những phát lộ và hiện vật nói trên đều được tôn tạo, bảo quản một cách khoa học.

Trên vùng rộng hơn 700 m2, khi bóc tách lớp đất sâu từ 0,6-0,8 m xung quanh nhóm tháp H, đã phát lộ toàn bộ hệ thống khung tường bao, một số hiện vật là các thành phần kiến trúc, trang trí góc tháp, chóp tháp bằng chất liệu đá và đất nung.

Các chuyên gia còn phát hiện bố cục của khu tháp H khác biệt với bố cục truyền thống tháp Chăm (tháp chính - tháp cổng - tháp tịnh tâm). Khu tháp H được xây trên ngọn đồi có độ cao hơn hẳn các khu tháp khác trong quần thể Di tích Mỹ Sơn.

Trong quá trình trùng tu, tôn tạo Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, các chuyên gia đã phát hiện 275 hiện vật các loại, trong đó có những hiện vật đặc sắc của nền điêu khắc Chămpa. Toàn bộ những hiện vật này đang được bảo quản một cách cẩn trọng để phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu lịch sử, văn hóa Chăm./.

   Nguồn: chinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi