Thứ Hai, 21/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Các địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19
Việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch trước tình hình Hà Tĩnh đã ghi nhận ca dương tính đầu tiên (Ảnh: TTXVN)

Tại Hà Tĩnh: Sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Từ ngày 26/3, tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 trên diện rộng toàn tỉnh.

Được sự cho phép của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Bảy cán bộ đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo, 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh COVID-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc. Phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm cũng được nâng cấp, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm; dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm. Đơn vị tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày. Dự kiến, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Hiện nay, trong các khu cách ly của tỉnh Hà Tĩnh có hơn 3.700 người và dự kiến trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng; vì vậy việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch.

Từ ngày 26/3, cơ quan chức năng Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ ngày 1/3/2020 trên địa bàn tỉnh và người đi từ vùng dịch về có sốt, ho, khó thở để phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19, cách ly và điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm.

Theo kế hoạch, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho những người đang cách ly tập trung, tương đương hơn 7.400 mẫu. Sau ngày 25/3, dự kiến có thêm khoảng 3.000 trường hợp cách ly tập trung mới, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần tương đương 6.000 mẫu. Tại cộng đồng, sẽ lấy mẫu xét nghiệm 1 lần cho tất cả người nhập cảnh từ 1/3/2020 đến nay chưa được xét nghiệm, với 1.000 người, tương đương 1.000 mẫu.

Nhân viên y tế tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Yên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: TTXVN)

*Tại Phú Yên: Từ ngày 25/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2, giúp chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên có thể xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 là nhờ được hỗ trợ 4  bộ xét nghiệm (test kit) bằng phương pháp tách chiết RNA, có thể sử dụng xét nghiệm sàng lọc cho 200 bệnh nhân. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện ra người dương tính với virus SARS-CoV-2 để thực hiện các bước cách ly theo quy định.

Trong thời gian đầu, việc xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên sẽ được kiểm chứng bởi Viện Pastuer Nha Trang. Sau khi cán bộ y tế tại bệnh viện làm chủ được quá trình xét nghiệm thì chỉ những mẫu bệnh phẩm dương tính (+) mới cần được kiểm tra lại để gửi về Bộ Y tế làm căn cứ công bố ca bệnh.

Để chuẩn bị cho việc xét nghiệm sàng lọc người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại địa phương, trước đó Sở Y tế  tỉnh Phú Yên đã cử ê-kíp gồm 1 bác sĩ và 2 kỹ thuật viên vào Viện Pastuer Nha Trang tập huấn quy trình lấy mẫu. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đang kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung thêm một số trang thiết bị cần thiết khác.

*Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế: Tối 25/3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp nhận và tổ chức cách ly 399 công dân từ nước ngoài trở về tại ký túc xá Học viện Ngân hàng (huyện Phú Vang).

Như vậy, đến nay đã có hơn 1.400 người Việt Nam từ nước ngoài được đảm bảo cách ly y tế tập trung tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hiện chưa phát hiện yếu tố dịch tễ đối với các công dân nói trên nhưng tỉnh chủ trương giám sát, cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các công dân này. 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang vận động các công dân ở nước ngoài không không di chuyển, chấp hành nghiêm phòng chống dịch của nước sở tại trong thời gian này; với những trường hợp đặc biệt cần về nước sẽ được lập danh sách để có phương án xử lý. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp cùng huyện A Lưới nỗ lực giám sát vùng biên giới; liên hệ, thông tin với lực lượng Biên phòng nước bạn để phòng ngừa, xử lý những trường hợp vượt biên trái phép và duy trì thiết lập đường dây nóng để cùng phối hợp xử lý khi có tình huống xảy ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Công tác kiểm tra y tế trong quá trình tiếp nhận công dân trở về được chú trọng và thắt chặt hơn.

Người dân được đo thân nhiệt yêu cầu mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và phun thuốc khử trùng tư trang, hành lý ngay khi tiếp nhận. Phương tiện vận chuyển được điều tiết, đảm bảo sớm đưa công dân trở về từ nước ngoài đến 4 điểm cách ly tập trung do các đơn vị quân sự tỉnh tiếp nhận gồm Trường Quân sự tỉnh, Trường Cao đẳng nghề số 23, Trung đoàn 176 (cùng thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) và Ký túc xá Học viện Ngân hàng (huyện Phú Vang).

Các điểm cách ly này có khả năng thu dung trung bình hơn 1.000 người. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điểm cách ly được trang bị khá đầy đủ, phòng vệ sinh khép kín, đảm bảo phục vụ sinh hoạt tốt cho bà con. Các suất ăn được phục vụ cũng khá phong phú, cung cấp dinh dưỡng cần thiết tăng cường đề kháng với khẩu phần 57.000 đồng/người/ngày./.

Minh Trí (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>