Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Các địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19
Khu cách ly phòng chống COVID-19 tại Trung đoàn Bộ binh 885 tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ (Ảnh: cpc.vn)

Quảng Nam: Tạm dừng mọi hoạt động không cần thiết trên toàn tỉnh

Ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 861/QĐ/UBND về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nhằm thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tạm dừng các hoạt động không cần thiết trên phạm vi toàn tỉnh như: hoạt động của các câu lạc bộ bóng bàn, cầu lông, tennis, bida; các phòng tập thể hình, thể dục thẩm mỹ, yoga; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trị liệu, thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người, bao gồm: các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động dịch vụ ăn, uống có công suất phục vụ từ 20 người trở lên.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ban hành công văn tạm thời đóng cửa tất cả cửa khẩu chính và phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, kể từ 28/3 đến 20/4; đồng thời, chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tập trung triển khai lực lượng siết chặt tuyến biên giới giáp huyện Nam Giang và Tây Giang.

Hiện tại, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương tuyến biên giới Việt Nam - Lào lập 15 chốt ở huyện Tây Giang và Nam Giang. Tại mỗi chốt, lực lượng biên phòng dựng lán trại ngủ lại trong rừng để túc trực kiểm tra người qua lại và đo thân nhiệt, hướng dẫn vào khu cách ly tập trung.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam cũng thông báo cho phép trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ, mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; sinh viên, học viên trường chính trị, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 30/3 đến hết ngày 12/4.

Tính đến 12 giờ ngày 28/3, ngành Y tế Quảng Nam đã lấy 663 mẫu xét nghiệm. Trong đó, có 3 mẫu dương tính của các bệnh nhân số 31, 33 và 57; 583 mẫu âm tính và 77 mẫu đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), cho biết: Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã tiến hành cắm bảng thông báo cấm tắm biển tại bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng phân công người túc trực, canh gác các tuyến đường xuống biển, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm lệnh cấm, không nên tập trung đông người để tắm biển và trở về nhà để đảm bảo an toàn.

 Tuyến phố kinh doanh trên đường Lê Duẩn (Đà Nẵng) đã đóng cửa để cùng cộng đồng phòng chống dịch (Ảnh minh họa:  TTXVN)

Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động tắm biển công cộng

Ngày 28/3, UBND thành phố Đà Nẵng ra công văn 943/VP-VHXH yêu cầu Sở Du lịch tạm dừng các hoạt động liên quan đến tắm biển tại bãi biển công cộng, khu tắm nước ngọt, bãi trông giữ xe ven biển trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch tại Đà Nẵng khẩn trương triển khai chủ trương đến các đơn vị, cá nhân liên quan và tuyên truyền cho người dân, du khách được biết về thông tin này.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ có ý kiến chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng triển khai rà soát, quản lý người từ các địa phương có dịch. Theo đó, yêu cầu các quận, huyện phối hợp với Công an khu vực tổ chức rà soát, cập nhật, tổng hợp danh sách, địa chỉ công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng; phối hợp với ngành y tế tổ chức cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú; thực hiện giám sát, quản lý các công dân này thực hiện cách ly theo quy định.

 Chùa An Vinh (thành phố Tuyên Quang) thông báo đóng cửa chùa. (Ảnh: TTXVN)

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang chung tay phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19, cùng với các cấp, các ngành tại địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm chung tay phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Đại đức Thích Thanh Phúc, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID – 19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện Phật giáo trong tỉnh thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID – 19. Theo đó, bắt đầu từ ngày 28/3 - 15/4, tất cả các chùa, sơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ tạm dừng việc giao dịch, phục vụ tín ngưỡng, tham quan, lễ bái (nếu cần thiết có thể đóng cửa). Đồng thời, các tăng ni, phật tử có trách nhiệm thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền; tránh việc tiếp xúc trực tiếp, hội họp, tụ tập đông người…

Toàn tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 15.000 tăng ni, phật tử. Trước đó, để phòng chống dịch, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn tăng ni, phật tử đề cao tinh thần cảnh giác, nâng cao ý thức trong phòng chống dịch như: Rửa tay với dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nơi công cộng…

Hiện, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Yên Bái thành lập 7 đoàn kiểm tra tình hình thực tế cơ sở

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập 7 đoàn công tác theo Kế hoạch số 186-KH/TU ngày 24 tháng 3 năm 2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 26-30/3, cả 7 đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ trực tiếp làm trưởng đoàn, đi kiểm tra nắm tình hình thực tế cơ sở về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 theo Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy và công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiện tại, các đoàn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã đến một số cơ sở của huyện Văn Yên, Yên Bình, Trấn Yên để kiểm tra về việc xây dựng, ban hành kế hoạch và phương án chi tiết ứng phó các tình huống trong phòng, chống dịch; xây dựng kịch bản tổ chức diễn tập cách ly khu dân cư; kết quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; công tác quản lý, rà soát, sàng lọc người vào địa bàn và việc triển khai tập hồ sơ y tế; vệ sinh tiêu độc khử trùng; kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch của các tổ chức, cá nhân kinh doanh, các cơ sở lưu trú; bổ sung, kiện toàn các đội phản ứng nhanh của các huyện, thị, thành phố trực thuộc và các xã, phường, thị trấn.

Sau kiểm tra, các đoàn sẽ báo cáo tình hình với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, hiệu quả; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch cũng như thúc đẩy tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>