Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia Thăng Long - Hà Nội
 Trống đồng Cổ Loa (Ảnh: Báo Thể thao văn hóa)

Tính đến nay, Chính phủ đã công nhận 12 hiện vật và nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia trải dài từ thời Văn hóa Đông Sơn cho đến thời Nguyễn do Hà Nội lưu giữ và bảo quản.

Trong đó, Bảo tàng Hà Nội vinh dự lưu giữ 4 bảo vật quốc gia và trưng bày trong đợt này gồm: Trống đồng Cổ Loa và bộ lưỡi cày đồng; Chuông Thai Mai; Cây đèn gốm men lam xám thế kỷ XVI của nghệ nhân Đặng Huyền Thông và Long đình gốm Bát Tràng thế kỷ XVII.

Ngoài ra, Bảo tàng cũng trưng bày một số hình ảnh, mô hình của những bảo vật quốc gia khác. Cụ thể, trưng bày mô phỏng tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Thánh Ân, thôn Đào Xuyên, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, niên đại thế kỷ XVI; hình ảnh bộ tượng Di Đà Tam Tôn ở chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, là bộ tượng Di Đà Tam Tôn sớm nhất đến nay ở Việt Nam, đạt chuẩn mực về tạo hình Phật giáo đầu thế kỷ XVII; 34 pho tượng Phật thời Tây Sơn (cuối thế kỷ XVIII) ở chùa Tây Phương, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất; đình Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai.

Ông Nguyễn Tiến Đà - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết các nhóm bảo vật quốc gia sẽ được trưng bày qua Tết Nguyên đán 2018 để người dân và du khách có cơ hội tìm hiểu về bảo vật. Năm 2019, khi khánh thành khu trưng bày chính thức, Bảo tàng Hà Nội sẽ làm các mô hình bảo vật thu nhỏ để làm quà lưu niệm cho du khách khi đến thăm Hà Nội./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè