Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Chung tay cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi vẫn quyết ủng hộ 5 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch dù Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc phường chỉ nhận 1 triệu đồng. (Ảnh: TTXVN)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi (sinh năm 1929, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã dành số tiền cất giữ bấy lâu, để ủng hộ các y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch.

Mẹ Lê Thị Chi chia sẻ, mẹ đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có chồng và con hy sinh vì tự do, độc lập của dân tộc. Hiện nay, cả đất nước đang chung tay đẩy lùi “giặc COVID-19”. Tuy tuổi cao, sức yếu, không còn sức để trực tiếp tham gia vào "cuộc chiến" này, nhưng mẹ mong có thể góp một phần nhỏ để hỗ trợ các y, bác sĩ, lực lượng phòng, chống dịch. Sau khi nắm được thông tin về việc toàn dân phòng, chống dịch, mẹ đã dành số tiền 5 triệu đồng cất giữ từ tiền mừng tuổi của con, cháu để ủng hộ các y, bác sĩ đang tham gia chống dịch COVID-19.

Mẹ Lê Thị Chi sinh ra và lớn lên tại đất võ Bình Định, gia đình có truyền thống cách mạng. Sau khi lấy chồng, mẹ chuyển ra sinh sống tại tỉnh Quảng Nam và sinh được 5 người con. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, mẹ đã cùng chồng hoạt động cách mạng, bí mật giúp đỡ, cưu mang bộ đội. Bước sang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cả gia đình mẹ tiếp tục cùng đất nước tham gia kháng chiến. Người con đầu của mẹ đã hy sinh vào năm 1968. Đến năm 1969, mẹ bị địch bắt và giam cầm ở nhà tù Quảng Nam do nuôi giữ bộ đội. Nỗi đau mất con chưa vơi, đang trong tù, mẹ lại nghe tin chồng hy sinh năm 1971. Ra tù, mẹ vẫn luôn ủng hộ cách mạng, kìm nén nỗi đau, tần tảo nuôi dạy 4 người con trưởng thành. Hiện nay mẹ Lê Thị Chi sống với con gái tại thành phố Đà Nẵng.

 Bà Niệm đến trụ sở UBND xã Trung Thành ủng hộ 1 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: TTXVN) 

Bà Lê Thị Niệm (78 tuổi, ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống Thanh Hóa) đã viết tâm thư và đi xe đạp tới UBND xã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1 triệu đồng. Đây là lần thứ 4 bà Niệm ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống đói nghèo và chống dịch COVID-19. Tấm lòng và hành động đáng quý này của bà Niệm khiến nhiều người dân địa phương cảm phục.

Ông Đỗ Gia Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành cho biết vào cuối buổi chiều ngày 23/3, khi hết giờ làm, ông đang chuẩn bị rời công sở về nhà thì bà Lê Thị Niệm đến gửi 1 bức thư kèm theo 1 triệu đồng ủng hộ phòng chống đại dịch COVID-19. "Sau khi nghe cụ trình bày lý do, tôi rất bất ngờ và cảm động trước việc làm của cụ". Trong bức thư của cụ có đoạn viết: "Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm, sinh năm 1942, tại xã Trung Thành, Côn Sơn có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "chống dịch như chống giặc". Trong Chiến tranh, gia đình tôi đã hi sinh chồng, con, chị.

Trong hòa bình, năm 1983, 1984, khi Nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho Nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi".

Khi đó tôi cảm động đến rơi nước mắt và nói với bà Niệm rằng bà ủng hộ như vậy là nhiều quá, với lại hoàn cảnh của bà cũng còn khó khăn và  bà đang ở một mình. Nhưng bà Niệm nhất định ủng hộ bằng được số tiền 1 triệu đồng thì mới về.

Ông Xuân cũng cho biết thêm, noi theo tấm gương của bà Niệm, nhiều gia đình trong xã Trung Thành đã chung tay ủng hộ chính quyền phòng chống dịch. Điển hình như gia đình bà Lê Thị Ninh ở thôn 2 đã ủng hộ 2 triệu đồng, hay cụ bà Lê Thị Mười (90 tuổi) ở thôn 2 ủng hộ 1 triệu đồng... Đây là những tấm lòng rất đáng trân trọng và thể hiện tinh thần yêu nước của người Việt Nam khi đất nước đối diện với những khó khăn, thách thức nhưng bất kỳ khó khăn nào cũng vượt qua, kỳ kẻ thù nào cũng đánh thắng./.

Thanh Bùi (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>