Thứ Hai, 25/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Chung tay phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới
 Phun khử khuẩn phương tiện tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn. (Ảnh: TTXVN)

Đến thăm các đơn vị Biên phòng trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi mới cảm nhận rõ sự vất vả của các cán bộ, chiến sĩ. Từ hàng chục chốt chặn, lán trại dã chiến ban đầu, đến nay Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã lập 159 lán trại chốt chặn tại các đường mòn, lối mở qua biên giới. Cùng với đó là tăng cường và huy động trực 100% quân số; phối hợp cùng các lực lượng và dân quân địa phương đảm bảo giữ vững vùng biên, không cho người dân hai bên biên giới qua lại.

Thiếu tá Nguyễn Đức Trịnh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh, huyện Văn Lãng, cho biết: Hiện tại Đồn Biên phòng Tân Thanh đã lập 20 lán chốt chặn trên biên giới, trong đó có đầy đủ các lực lượng gồm Biên phòng, Hải quan, Công an và dân quân. Trong thời gian chốt chặn, có những thời điểm mưa gió, rét buốt nhưng anh em, chiến sỹ vẫn làm nhiệm vụ 24/24 giờ để ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu và đặc biệt là ngăn chặn dịch bệnh không để xâm nhập vào nước ta. Các chiến sỹ làm nhiệm vụ cũng được các đơn vị, tổ chức thăm hỏi, động viên bằng cả tinh thần lẫn vật chất để công tác chống dịch đạt hiệu quả hơn.

Tại tất cả các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, các cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế của tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đo thân nhiệt, kiểm tra ,xác minh các tờ khai y tế đối với tất cả các trường hợp công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch để sàng lọc và đưa về các cơ sở cách ly. Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn, cho biết, trung tâm tăng cường tối đa quân số để trực tại các cửa khẩu. Dù rất vất vả nhưng tất cả cán bộ luôn cố gắng, phấn đấu cùng với các lực lượng chức năng của tỉnh đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch ngay tại cửa khẩu.

Để kịp thời động viên các lực lượng, đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức các đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh làm Trưởng đoàn, đi thăm, động viên các lực lượng, đơn vị đang trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh trên tuyến biên giới và tại các khu cách ly. Những phần quà được gửi tặng tới các đơn vị, lực lượng được trích từ nguồn quỹ đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơng. Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 630 triệu đồng tiền mặt, cùng các nhu yếu phẩm và thiết bị y tế khác với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Đại úy Dương Văn Tốt, Đội trưởng đội Phòng chống ma túy và tội phạm (Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc), chia sẻ: Anh em cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ chốt chặn trên biên giới rất xúc động khi được các đoàn công tác của tỉnh, địa phương cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn thăm hỏi, động viên, tặng quà. Những món quà có thể không lớn về giá trị vật chất nhưng rất ý nghĩa, có tác dụng động viên chúng tôi cố gắng nhiều hơn nữa, thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong những thời gian tiếp theo.

Ông Nông Lương Chấn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tại tỉnh Lạng Sơn đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thông qua kênh của Mặt trận Tổ quốc với tinh thần rất cao. Thời gian tới, chúng tôi kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân tiếp tục ủng hộ, đóng góp với tinh thần cao nhất để tăng thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh đi đến thắng lợi cuối cùng.

Những nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế cùng những lời động viên, thăm hỏi kịp thời đã góp phần tiếp thêm sức mạnh cho các cán bộ, chiến sĩ vững vàng hơn nơi tuyến đầu biên giới. Đây là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao, gửi gắm niềm tin tưởng của hậu phương đối với các lực lượng, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi