Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Cô gái ‘vàng’ vật lý giành học bổng tiền tỷ của đại học Mỹ
Anh Lê Quốc Phong, Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt Việt Nam tiêu biểu, trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Nguyễn Khánh Linh (Ảnh: Như Ý) 

Cô gái đam mê vật lý

Nguyễn Khánh Linh là con thứ hai trong gia đình có mẹ là giáo viên, bố là công nhân kỹ thuật một công ty tại Thanh Hóa. Thương bố mẹ vất vả, từ nhỏ Linh đã tự lập và chủ động trong học tập. Cũng vì điều kiện gia đình, Linh ít đi học thêm, chủ yếu tự học ở nhà và học tốt đều các môn.

Học lớp 5, Khánh Linh đã "ẵm" 7 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố ở ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Năm lớp 8, Linh được chọn vào ba đội tuyển học sinh giỏi Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Từ đây, niềm yêu thích môn Vật lý lớn dần trở thành đam mê trong Linh.

Những ngày học cấp 3, Linh đặt mục tiêu du học để có môi trường học tập nghiên cứu tiên tiến theo đuổi đam mê môn Vật lý. Để thực hiện ước mơ của mình, Khánh Linh đã nỗ lực không ngừng từng ngày. Cô tìm đọc nhiều hơn những cuốn sách hay về Vật lý, lý giải các hiện tượng. Linh cho rằng học Vật lý cần tính toán rất nhiều, song việc học thuộc lòng một cách máy móc các công thức là điều vô nghĩa. Theo cô, quan trọng nhất là cần hiểu kỹ bản chất, khi hiểu kỹ vấn đề, việc nhớ công thức sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhiều.

Cô gái trẻ cũng thường tự đặt ra nhiều câu hỏi, liên tưởng tới các hiện tượng, ứng dụng lý thuyết vào đời sống và vào các hoạt động ngoại khóa. Linh chia sẻ, điều cuốn hút nhất của Vật lý là sử dụng các phương trình, con số lý giải các thiết bị, hiện tượng tự nhiên mà chúng ta thường tiếp xúc hằng ngày; tìm hiểu các học thuyết của các nhà vật lý, sự tồn tại của vũ trụ.

Nỗ lực của cô gái trẻ đã được đền đáp, với số điểm cao nhất cuộc thi, Khánh Linh đã vượt qua 360 thí sinh đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2019.

“Nếu dùng ba từ khóa để nói về thành công của em thì đó là nỗ lực, đam mê và trách nhiệm. Trong đó, đam mê môn Vật lý đã giúp em học tập một cách thoải mái nhất, không chịu nhiều áp lực, đồng thời giúp em tiến xa”, Linh nói.

Khánh Linh đã được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, lĩnh vực Học tập. Khánh Linh chia sẻ: "Em rất vui, tự hào khi những cố gắng của mình được mọi người công nhận. Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” khiến em thấy mình cần nỗ lực hơn nữa để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam".

Ước mơ du học thành hiện thực

Những ngày giữa tháng ba này, cô gái xứ Thanh đã đón nhận tin vui từ hai trường đại học danh tiếng của Mỹ với suất học bổng toàn phần bốn năm học trị giá hơn 7 tỷ đồng.

Khánh Linh chia sẻ, cô rất vui và bất ngờ khi nhận được tin báo của hai trường Johns Hopkins và Viện Công nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts (MIT).  Niềm hạnh phúc như vỡ òa du học là ước mơ của Linh và MIT là ngôi trường mà cô mơ ước được theo học.

Theo kế hoạch, đến tháng 9 này Khánh Linh sẽ sang Mỹ nhập học. Hiện tại, Linh đang dành thời gian cho việc tìm hiểu thêm thông tin về trường, nâng cao kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống tự lập.

Về chọn ngành học theo đuổi, Khánh Linh cho hay, khi du học có hẳn một năm để thử sức các môn học rồi mới chọn ngành. Do đó, Linh sẽ tận dụng khoảng thời gian này để tìm lĩnh vực bản thân yêu thích và phù hợp nhất.

Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh, Linh luôn chủ động xây dựng kế hoạch học từ internet bằng cách nghe video, xem phim đọc truyện; sử dụng các phần mềm học trực tuyến, tham gia các diễn đàn và mạnh dạn trao đổi với các thành viên giỏi từng đạt điểm cao trong các kỳ thi để chỉnh sửa, góp ý. Linh đã hoàn thành các chứng chỉ TOEFL và SAT với số điểm lần lượt 104/120 và 1600/1600.

Ngoài ra, Linh còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình, chơi đàn, thành viên chủ chốt của câu lạc bộ tiếng Anh trường.

Bên cạnh việc tích cực học tập, trong vai trò là Bí thư Đoàn, Khánh Linh tổ chức nhiều hoạt động, nhất là những chuyến thiện nguyện. Ngay cả trong thời gian làm hồ sơ để đi du học, Linh cũng có nhiều hoạt động nhằm góp phần chia sẻ kinh nghiệm học tập, truyền cảm hứng cho các học sinh khóa sau trong đội tuyển Vật lý của nhà trường./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>