Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Đà Nẵng đón bằng công nhận bài chòi là di sản của nhân loại
 Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật bài chòi (Ảnh: VGP)

Nghệ thuật bài chòi là trò chơi, trò diễn xướng dân gian độc đáo, đậm chất văn hóa nông nghiệp ở các làng quê miền Trung nói chung và Quảng Nam – Đà Nẵng nói riêng.

Trong nhiều thế kỷ qua, nghệ thuật bài chòi đã dần trở thành nếp sinh hoạt văn hóa, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân duyên hải miền Trung trong những dịp sinh hoạt cộng đồng, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Xuất phát từ một hình thức sinh hoạt giải trí của cộng đồng, làng xã, một thú vui tao nhã của con người miền Trung Việt Nam nhân dịp đầu xuân, bài chòi đã trở thành triết lý sống, tư tưởng gắn kết cộng đồng, nuôi dưỡng lòng vị tha, thúc đẩy tính sáng tạo.

Trong những năm qua, TP. Đà Nẵng đã xây dựng chương trình hành động “Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể bài chòi”.

Bên cạnh sự quan tâm của chính quyền, đó là sự đồng lòng, chung sức, tận tâm, yêu nghề của các thế hệ nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà nghiên cứu đã góp sức chung tay để bài chòi phát huy giá trị mạnh mẽ. Nhiều lớp truyền dạy nghệ thuật bài chòi, nhiều hoạt động tổ chức bài chòi... đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và du khách.

Thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ đồng hành cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ, cộng đồng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy bền vững giá trị nghệ thuật di sản bài chòi Trung bộ Việt Nam để những nguồn mạch nuôi dưỡng tâm hồn người Việt, để văn hoá Việt hoà trong lòng chảy văn minh nhân loại.

Dịp này, Bộ VHTT&DL đã trao bằng vinh danh nghệ thuật bài chòi là Di sản Văn hoá  phi vật thể  cho TP. Đà Nẵng và tuyên dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu đã có thành tích trong việc sưu tầm, nghiên cứu, truyền dạy, bảo tồn và phát huy nghệ thuật bài chòi./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi