Thứ Hai, 13/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đi du lịch Việt Nam với “Ngày hội gia đình” tại “Ngôi nhà chung”
Ngày hội gia đình tại “Ngôi nhà chung” (Ảnh: congthuong.vn) 

Các hoạt động trong tháng 6 đều thiết thực, bổ ích để chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”.

Chương trình có sự tham gia của gần 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Raglai, Ê Đê, Khmer); cùng sự tham gia của 12 địa phương: Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng.

Trong khuôn khổ các hoạt động sẽ diễn ra chương trình “Tuổi thơ của chúng em” với Triển lãm trưng bày, giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại “Ngôi nhà chung”, những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017, 2018, 2019; Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; Cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như trò chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền…

16 dân tộc tham gia “Ngày hội gia đình” (Ảnh: congthuong.vn) 

Hoạt động điểm nhấn hướng về “Ngày gia đình Việt Nam” sẽ giới thiệu về phong tục, tập quán về gia đình của các dân tộc; Tái hiện “Lễ cúng lên nhà Rông mới” của đồng bào Gia Rai tỉnh Gia Lai. Lễ cúng vào nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng của đồng bào dân tộc Gia Rai. Đây không chỉ là buổi lễ tạ ơn các Yàng phù hộ để đồng bào có ngôi nhà mới để ở mà còn phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt. Trong suốt quá trình làm lễ, tiếng chiêng vang lên không ngừng để cầu lên các Yàng mong sự may mắn, sung túc, bình an trong cuộc sống.

Tái hiện “Lễ báo hiếu” của đồng bào dân tộc Raglai tỉnh Ninh Thuận. Lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc Raglai cũng nằm trong quan niệm “Cây có cội, nước có nguồn”. Đồng bào coi lễ này không phải là chuyện nội bộ của một gia đình mà là việc chung của cộng đồng và do đó được xếp vào trong hệ thống lễ hội chung như lễ bỏ mả, lễ cưới, lễ ăn cơm mới, lễ cúng Yàng.

Nét rạng ngời của mẹ và bé trong ngày hội (Ảnh: congthuong.vn) 

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, nấu xôi làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Dưới đây là một số hình ảnh về 

Dưới đây là một số hình ảnh về "Ngày hội gia đình":

Giới thiệu phong tục, tập quán về gia đình của các dân tộc (Ảnh: congthuong.vn) 
Múa hát mừng ngày hội (Ảnh: congthuong.vn) 
Nghi lễ của đồng bào Raglai (Ảnh: congthuong.vn) 
Tham gia nấu xôi làm bánh cùng đồng bào (Ảnh: congthuong.vn) 
Thưởng thức nhạc cụ truyền thống (Ảnh: congthuong.vn) 
Quy trình dệt thổ cẩm (Ảnh: congthuong.vn) 
Tham gia trò chơi nhảy sạp (Ảnh: congthuong.vn) 

  Nguồn: congthuong.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi