Chủ Nhật, 17/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Di sản Huế miễn phí tham quan trong dịp Tết Nguyên đán
 Du khách tham quan Lăng Khải Định (Ảnh: baoquocte.vn)

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, mở đầu cho các hoạt động trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 là “Lễ Thướng Tiêu” và “Hương xưa bánh Tết” diễn ra vào lúc 9h ngày 23 tháng Chạp tại Thế Miếu.

Lễ Thướng Tiêu (hay còn gọi là dựng nêu, diễn tại Thế Miếu từ 9h và điện Long An từ 10h) là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn. Ngoài những quan niệm tâm linh dân gian, lễ dựng nêu còn có mục đích báo hiệu ngày Tết đã đến.

Ngay sau nghi thức Thướng Tiêu tại điện Long An, tại khu vực nhà Tế Tửu sẽ diễn ra chương trình “Hương xưa bánh Tết” bao gồm các âm điệu ca Huế, các trò chơi cung đình và dân gian (đổ xăm hường và bài vụ), trình diễn thư pháp tặng chữ, đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, bánh tét... có sức gợi về cái Tết cổ truyền của dân tộc.

Từ mùng 1-3 Tết (16-18/2), Khu di sản Huế sẽ mở cửa miễn phí cho người dân trong nước đến tham quan và vui chơi Tết. Tại đây, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui xuân như: Tái hiện các nghi thức xưa, trình tấu nhã nhạc, chương trình nghệ thuật “Âm sắc cung đình”, múa lân sư rồng, các trò chơi cung đình và dân gian, trình diễn võ thuật cổ truyền.../.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi