Thứ Hai, 21/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đồng nghiệp mắc COVID-19, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vẫn không lùi bước
 Các y bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nỗ lực làm việc giữa tâm dịch. (Ảnh: BYT)

Một ngày của Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các đồng nghiệp vẫn đều đặn theo guồng như thế; thăm khám các bệnh nhân nhiễm COVID-19, tiếp nhận những ca mới; họp bàn để đưa ra phương án điều trị cho các ca, nặng có, nhẹ có...

Dù là những ngày đầu chống dịch, cho tới hôm nay, khi đã có chính những đồng nghiệp của anh mắc bệnh, vẫn vậy. Bởi, không có chuyện lùi bước trong cuộc chiến cam go này.

Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, cho biết: Từ khi bắt đầu vào đợt 2 của dịch COVID-19 tại Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã trở thành tâm điểm khi tập trung điều trị, theo dõi sức khoẻ của hơn 60 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó, 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực. Khối lượng công việc của các y bác sĩ ngày càng nhiều lên sau mỗi ca bệnh được đưa tới. Nhưng điều khiến họ áp lực hơn cả có lẽ là việc đã có đồng nghiệp cùng nhau “chiến đấu” mắc bệnh.

Đến hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 là nhân viên y tế, trong đó có 2 bác sĩ của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Khi được hỏi về vấn đề này, BS. Nguyễn Trung Cấp vẫn từ tốn như mọi khi: “Tinh thần chung của chúng tôi là bình tĩnh đối mặt và quyết tâm cao hơn nữa khi dịch ngày càng phức tạp. Sau sự việc vừa rồi, chúng tôi đang đánh giá, rà soát lại tất cả các yếu tố có thể gây nguy hiểm để cẩn trọng hơn”.

Cũng theo BS. Nguyễn Trung Cấp, nguy cơ lây nhiễm với cán bộ y tế ở đâu cũng có thể có xảy ra. Đơn cử như hiện nay, tại Trung Quốc, Mỹ… hay các nước có nền y học hiện đại nhất, vẫn có việc lây nhiễm trong bệnh viện, và hầu như quốc gia nào có dịch, thì cũng đã có nhân viên y tế bị lây nhiễm.

 Các bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhân mắc COVID-19.
 
(Ảnh: BVCC)

Giải thích thêm về nguy cơ này, BS. Nguyễn Trung Cấp cho rằng: Hiện nay chưa thể trang bị bộ phòng hộ của phòng an toàn sinh học cấp 4 cho các y, bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca dương tính với virus SARS-CoV-2, mà chỉ đang sử dụng bộ trang bị phòng hộ với lây nhiễm thông thường. Còn vật tư cơ bản như khẩu trang N95, thì cũng ngăn ngừa được 95% số hạt mang mầm bệnh; tức là vẫn có 5% khả năng hít phải mầm bệnh. Trong khi đó, chúng ta không có loại khẩu trang N100 hay P100 đảm bảo tuyệt đối nên nguy cơ lây nhiễm là có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, tiếp xúc lâu với người bệnh, vẫn có những trường hợp khẩu trang bị lỏng, hở mà nhân viên y tế không phát hiện ra được. Bởi khẩu trang không giống như dạng băng dính dán chặt, mà chỉ là đeo vào, nên nguy cơ phơi nhiễm là có.

“Bởi vậy, việc đồng nghiệp mắc COVID-19 là điều chúng tôi đã từng dự đoán, lường trước, nên không vì thế mà hoảng loạn. Các y bác sĩ nơi tâm dịch vẫn bình tĩnh, làm việc và thực hiện việc đúng các quy định về dự phòng lây nhiễm tại cơ sở y tế”, BS. Nguyễn Trung Cấp chia sẻ.

Thông tin về  bác sĩ nhiễm bệnh, BS. Nguyễn Trung cấp cho biết, sức khoẻ của bác sĩ này vẫn tương đối ổn định, đang được điều trị tại viện.

Ngoài bác sĩ nhiễm bệnh đã được cách ly, điều trị; các y, bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày ngày vẫn tiếp tục guồng công việc của mình, và chưa một ai vì thế mà nản chí, lo lắng. Đây mới là điều khiến mỗi chúng ta cảm phục. Như BS. Nguyễn Trung Cấp, từ khi bước vào dịch tới giờ, anh vẫn chưa một lần được về nhà. Cùng các đồng nghiệp, anh làm việc, cách ly tại bệnh viện theo chế độ của người tiếp xúc F1./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>