Chủ Nhật, 21/10/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Giới thiệu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Nga
 Trình diễn lên đồng (Ảnh: Vietnam+)

Tham dự buổi tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các nghệ nhân Thanh đồng, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà Việt Nam học người Nga và sinh viên Nga đang theo học tiếng Việt tại một số trường Đại học ở Moskva.

Thay mặt đoàn nghệ nhân Thanh đồng, Đại đức Thích Tâm Kiên đã trình bày về những giá trị văn hóa đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ Mẫu rất quan trọng đối với người dân. Đạo Mẫu tôn thờ Bà Mẹ, Mẫu là mẹ sinh ra tất cả chúng ta, Mẫu là vũ trụ xung quanh chúng ta. Có Mẫu Thiên ở trên trời, Mẫu Địa ở dưới đất, Mẫu Thoái Thoái vùng sông biển và Mẫu Thượng Ngàn miền núi rừng. Do đó, đối với người Việt Nam, Mẫu là người Mẹ mang tính tự nhiên, có thể bảo vệ, che chở, mang lại điều tốt lành cho con người.

Bà Dương Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết mục đích chuyến đi lần này nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị đích thực của tín ngưỡng thờ Mẫu với bạn bè Nga, cũng như với người Việt Nam đang sinh sống tại Nga.

"Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (năm 2016), do đó các nghệ sỹ cần có trách nhiệm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi