Thứ Hai, 13/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Góp sức cùng cả nước phòng, chống dịch
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Đài Tiếng nói Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Vào cuộc kịp thời

Ngay những ngày đầu khi công tác PCD bước vào giai đoạn quyết liệt hơn, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động toàn dân chung tay PCD bằng hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trong cả nước và ngay lập tức thu hút sự hưởng ứng tích cực, chủ động của người dân cả nước.

Ðáp lại lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ và Lời kêu gọi của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, kể từ ngày phát động đến nay, ngày nào Ủy ban cũng đón nhận những tấm lòng vàng của các bộ, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài. Thật cảm động khi có những cụ già dành một phần tiền lương hưu, tiền tích góp trong nhiều năm; các em nhỏ dành tiền tiết kiệm chi tiêu, tiền mừng tuổi trong dịp Tết… để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng người đi đường, người nghèo tại khu dân cư.

Nhiều người dân, doanh nghiệp quyên góp ủng hộ đóng góp theo khả năng của mình, đưa những chuyến xe chở sữa, bánh chưng, mì ăn liền, hoa quả… đến tặng các bệnh viện, giúp các thầy thuốc và người bệnh tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch để chiến đấu với dịch bệnh... Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có thương hiệu lớn, doanh nhân đã ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để đồng hành cùng Ðảng, Chính phủ và ngành y tế có thêm nguồn lực tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội.

Ðến chiều 30-3, tổng số tiền và hàng ủng hộ, đăng ký ủng hộ tại Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam trị giá hơn 500 tỷ đồng. Hiện, MTTQ các cấp trong cả nước đã và đang ngày đêm triển khai nhiều hoạt động vận động cụ thể, thiết thực và đón nhận sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân hỗ trợ công tác PCD với tinh thần, quyết tâm: Hiệu quả, nhanh chóng, kịp thời.

Phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam đã chỉ đạo các cơ sở hội ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước quán triệt tới ba triệu hội viên CCB tích cực tham gia PCD Covid-19. Hội CCB Việt Nam đã vận động Hiệp hội Doanh nhân CCB tài trợ trao 20 nghìn chiếc khẩu trang, 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn và 300 triệu đồng tiền mặt trao tặng lực lượng Bộ đội Biên phòng đang làm nhiệm vụ PCD trên các tuyến biên giới; trao 15 nghìn chiếc khẩu trang tặng Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc. Hội CCB Việt Nam còn trích quỹ, phối hợp MTTQ Việt Nam trao 50 triệu đồng ủng hộ người dân bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long để mua nước sạch và PCD. Ðồng thời, chỉ đạo hội CCB các cấp phối hợp các tổ chức, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm chỉ thị, hướng dẫn của các cấp về công tác PCD; nhất là vận động các trường hợp người địa phương đi lao động ở các nước, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh về nước thực hiện việc cách ly y tế theo đúng quy định.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Bí thư T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều quyết định, qua đó yêu cầu các cấp bộ đoàn động viên đoàn viên, thanh niên cả nước hăng hái phát huy tinh thần xung kích, sức sáng tạo của tuổi trẻ qua các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, PCD gắn chương trình hành động trong Tháng Thanh niên năm 2020. Theo đó, các cơ sở đoàn đã tình nguyện tuyên truyền, phát hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang, hàng chục nghìn lít dung dịch rửa tay, hóa chất diệt khuẩn cloraminB tặng người dân, các đơn vị; nghiên cứu, chế tạo dung dịch rửa tay khô, thiết bị rửa tay tự động, kính bảo hộ; lắp đặt hàng trăm bồn rửa tay dã chiến…

 Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh trao thư cảm ơn tới chủ nhà trọ đã hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (Ảnh: nhadan.com.vn)

Cách làm hay, thiết thực

Tại buổi làm việc với T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh vào sáng 26-3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cấp bộ đoàn tiếp tục phát huy sức trẻ, vào cuộc mạnh mẽ tham gia PCD. Ngay trong ngày, Ban Bí thư T.Ư Ðoàn đã đề nghị Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc khẩn trương triển khai việc khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, hoàn thành vào ngày 29-3, coi đó là nhiệm vụ khẩn cấp, cần khéo léo lồng ghép vào các sản phẩm tuyên truyền PCD. Trong đó, 100% cán bộ đoàn, hội, đội, người lao động trong các cơ quan chuyên trách, đơn vị trực thuộc của Ðoàn, đoàn viên, hội viên phải nêu gương đi đầu. Triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện, thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe, hỗ trợ người cao tuổi, người yếu thế, người có bệnh nền thực hiện khai báo, cập nhật thông tin y tế; hỗ trợ các nơi cách ly, vận động ủng hộ nguồn lực, đề xuất sáng kiến tham gia PCD…

Tại Nghệ An, Tỉnh đoàn đã nhanh chóng thành lập đội hình phản ứng nhanh hỗ trợ khai báo y tế tại toàn bộ 21 cơ sở đoàn cấp huyện; huy động toàn bộ cán bộ tại cơ quan Tỉnh đoàn xuống từng cơ sở để đôn đốc, phối hợp công tác khai báo y tế. Ðồng chí Bùi Hữu Phương, cán bộ Ban Trường học, Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: Chúng tôi áp dụng phương châm "gõ cửa từng nhà, rà soát từng người" để giúp người dân khai báo triệt để, trong đó đặc biệt chú ý hỗ trợ người già neo đơn, người yếu thế; vận dụng mọi hình thức, phương tiện tuyên truyền để tiếp cận tối đa số lượng người dân chưa khai báo. Việc triển khai cán bộ của Tỉnh đoàn trực tiếp tham gia các đội hình phản ứng nhanh ở các xã, huyện nhằm xây dựng cơ chế phối hợp trao đổi thông tin thường xuyên, hướng đến vận động, hỗ trợ 100% người dân khai báo đầy đủ.

Ðể góp sức cùng cả nước PCD, liên đoàn lao động (LÐLÐ) các tỉnh, thành phố đã có cách làm hay, thiết thực, bằng việc tích cực tuyên truyền vận động các chủ nhà trọ giảm tiền thuê phòng trọ cho người lao động (NLÐ). Trong đó, những ngày cuối tháng 3 vừa qua, Chủ tịch LÐLÐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh đã trực tiếp đi vận động và cảm ơn một số chủ nhà trọ trên địa bàn TP Dĩ An, thực hiện giảm tiền thuê phòng cho NLÐ. Chỉ sau ba ngày, công đoàn các cấp tiến hành vận động, kêu gọi các chủ nhà trọ hỗ trợ NLÐ thuê trọ, đã có 100 khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh áp dụng các hình thức hỗ trợ NLÐ, với mức giảm từ 10 đến 50%, thậm chí có chủ nhà trọ miễn 100% tiền thuê phòng cho NLÐ hai tháng liền...

Ðiển hình là, chủ nhà trọ Ðoàn Thùy Dương, ở phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, ngay trưa 26-3, đã thông báo miễn 100% tiền thuê phòng trong tháng 4 và tháng 5 cho gần 400 NLÐ đang ở 80 phòng thuộc hai dãy trọ của mình. Nghe tin này, nhiều người thuê trọ rất cảm kích. Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Lương bảo vệ của tôi một tháng được 4,6 triệu đồng, tiền thuê trọ mỗi tháng 1,3 triệu đồng, giờ hai tháng bớt được 2,6 triệu đồng, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Bà Dương chia sẻ: "Tôi thấy từ khi dịch Covid-19 bùng phát, người thuê trọ đều bị ảnh hưởng thu nhập. Khi tôi miễn tiền thuê trọ, họ sẽ yên tâm bám trụ ở lại đây. Lúc dịch bệnh qua đi, cuộc sống trở lại bình thường, khi đó còn người thuê trọ, công việc kinh doanh của tôi cũng sẽ tốt hơn".

Giống như Bình Dương, LÐLÐ thành phố Hồ Chí Minh cũng làm rất tốt việc vận động chủ nhà trọ hỗ trợ giảm giá thuê phòng. Bà Phu Hoàng Yến, chủ nhà trọ số 302 ở đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú đã quyết định giảm tiền thuê phòng trọ từ 100 đến 500 nghìn đồng/tháng. Trước dãy nhà trọ, bà Yến còn cho dán các tờ thông báo không cho người lạ vào khu nhà trọ và cấm tụ tập đông người để góp phần giảm sự lây lan của dịch Covid-19. Bà Nguyễn Thu Hà, chủ nhà trọ số 77/1, đường Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ không chỉ giảm giá thuê phòng trọ, mà còn tặng mỗi phòng trọ một phần quà bao gồm mì ăn liền, gạo và đường để động viên người thuê vượt qua khó khăn.

Chị Lê Thị Vân, nhân viên bán hàng tại Công ty TNHH San Miguel Pure Foods (Việt Nam) cho biết, từ khi dịch bùng phát, công việc bị hạn chế, khiến thu nhập của gia đình cũng giảm đi một nửa. Nghe thông tin chủ nhà trọ sẽ giảm 50% giá phòng trọ, chị Vân xúc động: "Tôi rất biết ơn tấm lòng của chủ nhà trọ đã san sẻ khó khăn với người thuê. Sự giúp đỡ này giúp bù đắp được phần nào khoản lương đã bị cắt giảm, khiến những NLÐ như chúng tôi có thêm thời gian và tâm thế để có thể xoay xở trong những tháng ngày sắp tới". Ngoài việc khảo sát, vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm giá thuê phòng cho NLÐ, công đoàn các tỉnh còn đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho những NLÐ đang bị mất việc hoặc cắt giảm giờ làm để họ có nguồn thu nhập ổn định, duy trì cuộc sống.

Nhằm chung tay PCD Covid-19, hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới đông đảo hội viên, phụ nữ và người dân (phát tờ rơi, hướng dẫn cách khử trùng, kỹ năng rửa tay bằng xà-phòng, sử dụng khẩu trang đúng cách,…); không chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng để tránh gây hoang mang. Các cấp hội ở 63 tỉnh, thành phố đã phát hơn 3,9 triệu tờ rơi, gần sáu triệu khẩu trang, hơn 94 nghìn chai nước rửa tay. Thí dụ như, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh duy trì thường xuyên việc giám sát các cửa hàng bán khẩu trang bình ổn giá theo đúng chỉ đạo của tỉnh; toàn tỉnh hiện có 23 điểm bán khẩu trang bình ổn giá. Hội LHPN tỉnh còn vận động, phát hơn 120 nghìn chiếc khẩu trang miễn phí tặng hội viên, phụ nữ, công nhân các khu công nghiệp Quế Võ, Từ Sơn, Yên Phong...

Việc may khẩu trang để phát miễn phí tặng hội viên phụ nữ và người dân thuộc hộ nghèo, khó khăn hoặc bán với giá phải chăng cũng được hội LHPN các cấp triển khai sâu rộng, như: Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã ra mắt "Tổ phụ nữ may khẩu trang chung tay cùng cộng đồng PCD Covid-19" tại xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, dự kiến mỗi ngày, tổ may được từ 1.000 đến 1.500 chiếc khẩu trang vải; Hội LHPN tỉnh Bến Tre đã vận động các hội viên và cán bộ may khoảng 5.000 chiếc khẩu trang vải để phát tặng các tiểu thương, hội viên hội LHPN, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, neo đơn, học sinh… cho đến khi hết dịch. Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh lại có những chuyến hàng lương thực, thực phẩm từ vườn nhà, những bữa cơm ấm áp nghĩa tình. Không chỉ góp lương thực, thực phẩm bổ sung cho bữa ăn thêm chất dinh dưỡng, ở xã, hội viên phụ nữ cũng là lực lượng chính hỗ trợ hậu cần. Như tại xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc), để phục vụ bữa ăn cho 77 người tại khu cách ly tập trung, Hội LHPN xã huy động 11 chị em nấu cơm ở bếp ăn trường mầm non xã và chuyển tới khu cách ly.

Trưởng ban Tuyên giáo (T.Ư Hội LHPN Việt Nam) Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: "Hội LHPN tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ để triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng cho hội viên, phụ nữ; đồng thời vận động hỗ trợ hội viên, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Sau khi hết dịch, Hội sẽ đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế cho hội viên, phụ nữ thông qua hoạt động tài chính, khởi nghiệp".

Hội CCB huyện Tân Yên là một trong những tổ chức hội tiêu biểu trong công tác PCD Covid-19 của Hội CCB tỉnh Bắc Giang, Thượng tá Ðồng Xuân Trường, Chủ tịch Hội CCB huyện Tân Yên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, Hội CCB huyện tuyên truyền, vận động các Hội CCB và hội viên quyên góp hỗ trợ công tác PCD Covid-19; trong đó, hội CCB mỗi xã, thị trấn ủng hộ thấp nhất 50 kg lương thực, thực phẩm, rau xanh… Ðến nay, Hội CCB huyện đã quyên góp được 2,2 tấn rau, củ quả tặng cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ y sĩ, bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly y tế thuộc Trung đoàn 831 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh). Hội CCB huyện còn trích quỹ mua 1.000 chiếc khẩu trang tặng Trung tâm y tế huyện; hội CCB các xã, thị trấn trong huyện phối hợp các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền vận động người dân không tụ tập đông người; con em trong gia đình, người thân, họ hàng đang học tập, công tác ở các vùng có dịch không về thăm nhà dịp này; khai báo y tế, thực hiện cách ly theo đúng quy định; tạm dừng việc cưới hỏi, tổ chức đám hiếu nhanh, gọn gắn với công tác PCD, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch Hội CCB xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên cho biết: "Thời gian qua, các CCB ở địa phương luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia PCD. Tôi cũng như các CCB khác rất vui, vì được đóng góp công sức nhỏ bé góp phần cùng toàn dân ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh...!"./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi