Thứ Sáu, 4/12/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hà Nội, Cà Mau, Đồng Nai sẻ chia khó khăn với đồng bào miền Trung

Nước lũ từ sông Hiếu tràn qua đường giao thông tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị (Ảnh: TTXVN)

Tại Hà Nội: Ngày 20/10, để tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức tiếp nhận lần 1 quyên góp ủng hộ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, nhằm góp phần chia sẻ, hỗ trợ đồng bào sớm ổn định cuộc sống.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tiếp nhận đăng ký và ủng hộ của 55 tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền là hơn 22 tỷ đồng và các hàng hóa gồm 700 thùng sữa Ecolean, 500 kg xúc xích, 2 tấn gạo.

Ngay tại chương trình, sau khi tiếp nhận ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ đợt 2 cho tỉnh Quảng Bình 1 tỷ đồng, tỉnh Hà Tĩnh 1 tỷ đồng, để góp phần giúp nhân dân hai địa phương này vơi bớt khó khăn do bão lũ gây ra.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trân trọng ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, đơn vị, cá nhân và các doanh nghiệp, tuy đang rất khó khăn do dịch COVID-19 nhưng vẫn tiếp tục ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt. Những hành động đầy nhân văn của các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm... đã góp phần tô thắm thêm truyền thống, đạo lý quý báu "thương người như thể thương thân" của dân tộc ta.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm bằng tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy chung sức, đồng lòng, tham gia ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung ruột thịt. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cam kết sẽ tiếp nhận số tiền và hàng ủng hộ, công khai sử dụng, chuyển đến nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ.

*Tại Cà Mau: Chiều 19/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức lễ Phát động quyên góp, ủng hộ nông dân Cà Mau khắc phục thiệt hại sản xuất do ngập úng và đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Lễ Phát động quyên góp, ủng hộ nông dân Cà Mau khắc phục thiệt hại sản xuất do ngập úng và đồng bào miền Trung bị lũ lụt (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, qua thống kê sơ bộ, đến nay mưa và triều cường kết hợp dâng cao đã gây ngập nặng tại nhiều nơi trong tỉnh, trong đó gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất tại các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình. Hiện có trên 17.800 ha lúa Hè Thu, trên 130 ha hoa màu bị ngập, nhiều diện tích ao nuôi cá bị tràn bờ, chưa thể thống kê hết giá trị thiệt hại. Hầu hết các tuyến giao thông nông thôn vùng nông thôn bị ngập, gây khó khăn cho việc đi lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, ảnh hưởng đến mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Ngập sâu nhất tại các xã vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời, địa phương này cũng đã cho học sinh tạm nghỉ học, chờ nước rút, đảm bảo an toàn mới cho học trở lại.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau Lê Dũng kêu gọi cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang, công chức và người lao động; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, các cá nhân trong và ngoài tỉnh và các tầng lớp nhân dân hỗ trợ đồng bào miền Trung và nông dân Cà Mau về tinh thần, vật chất để góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở Cà Mau được đóng góp tối thiểu 1 ngày lương để hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại vì thiên tai. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng đã thống nhất phương án hỗ trợ ban đầu 3 tỉnh bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt gồm: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế với số tiền 3 tỷ đồng (mỗi tỉnh nhận hỗ trợ 1 tỷ đồng). Riêng lễ phát động đã quyên góp được trên 200 triệu đồng tiền mặt và đăng ký đóng góp gần 600 triệu đồng.

* Tại Đồng Nai: Ngày 19/10, ông Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, cho biết, đơn vị vừa ra lời kêu gọi, vận động học sinh trên địa bàn tỉnh quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ học sinh các tỉnh miền Trung.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của các cơn bão, mưa lớn trên địa bàn một số tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo dự báo, tình hình mưa lũ ở miền Trung còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Nhằm kịp thời động viên, chia sẻ và góp phần cùng đồng bào nói chung, học sinh miền Trung nói riêng vượt qua khó khăn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai kêu gọi học sinh toàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc “Lá lành đùm áo rách” tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung từ ngày 20/10 đến hết ngày 31/11/2020. Mức hỗ trợ được kêu gọi là từ 1.000 đồng trở lên với mục tiêu góp phần cùng học sinh miền Trung vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống để tiếp tục tới trường. Toàn bộ số tiền quyên góp được gửi về tài khoản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, sau đó sẽ được chuyển trực tiếp tới tay người dân và các em học sinh ở vùng lũ miền Trung./.

(Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>