Thứ Bảy, 8/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hà Nội, Nghệ An, Đồng Tháp, Bắc Ninh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
 Nhân viên y tế Hà Nội được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: TTXVN)

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội đã chuẩn bị cho kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch COVID-19, theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo nhân lực tham gia điều trị được tập huấn phác đồ điều trị, chuyên môn, kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn với mục tiêu cứu chữa khỏi cho người bệnh và giảm tối đa tỷ lệ bệnh nhân tử vong. Đặc biệt là phòng chống lây nhiễm trong khối bệnh viện, các cán bộ y tế, giữa các nhân viên phục vụ và người bệnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, phân tuyến, cách ly điều trị ca mắc COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Các đơn vị thực hiện việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, cách ly người nghi mắc COVID-19, phải sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám chữa bệnh; phân luồng người có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng, đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định...

Tại Nghệ An: Từ ngày 2 đến 6/4, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An do Thượng tá Hồ Hữu Thắng, Phó Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra các tổ chốt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 thuộc các đồn Biên phòng ở hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương.

Thời gian qua, 10 đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn và Tương Dương đã phối hợp cùng chính quyền địa phương thành lập 38 tổ chốt và 3 tổ cơ động với trên 220 cán bộ, chiến sĩ có nhiệm vụ chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu nhằm ngăn chặn tình trạngvượt biên trái phép; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn biên giới; tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ và chính quyền các cấp, các ngành về phòng, chống dịch. Các tổ chốt phòng, chống dịch đã phát hiện 14 vụ/33 trường hợp có hành vi vượt biên giới, nhập cảnh trái phép, phối hợp cùng địa phương đưa đi cách ly theo quy định. Hết thời gian cách ly, các đơn vị sẽ tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các đối tượng theo quy định của pháp luật…

Qua kiểm tra thực tế tại các tổ chốt phòng, chống dịch, Thượng tá Hồ Hữu Thắng biểu dương tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng (Công an, Dân quân, Y tế, Hải quan) đã vượt qua những khó khăn về điều kiện thời tiết, khí hậu, trang thiết bị, nơi ăn ở, sinh hoạt… để hoàn thành nhiệm vụ. Thậm chí có nhiều đồng chí đã tạm gác công việc của gia đình, bản thân để tập trung cao nhất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch.

 Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly (Ảnh: TTXVN)

Tại Đồng Tháp: Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo từ bệnh nhân cho nhân viên y tế, bác sỹ chuyên khoa I Lê Ngọc Lâm (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) đã nghiên cứu, sáng chế thành công thiết bị y tế “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly.”

Theo bác sỹ Lâm, thiết bị nặng 4,5kg nhưng có khả năng vận chuyển trọng lượng lên đến 10kg, sóng truyền xa khoảng 40m, pin sạc có thể sử dụng liên tục 6 giờ với chi phí chưa tới 2 triệu đồng.

Điểm nổi bật của robot là được tích hợp camera và thiết bị âm thanh để phát nhạc hiệu thông báo cho người bên trong ra nhận đồ, khi đi đến đúng phòng. Hiện tại, thiết bị đang đảm nhận việc mang thực phẩm, thuốc uống đến cho người đang điều trị tại khu cách ly y tế của bệnh viện.

Tác giả chia sẻ, trước tình hình cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chỉ trong chưa đến một tuần nghiên cứu, trực tiếp thiết kế, lắp ráp "Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly” đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tại Bắc Ninh: Tỉnh Bắc Ninh đã quyết định bổ sung 30,5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 cho Sở Y tế để mua sắm trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, phê duyệt danh mục mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Gói trang thiết bị, vật tư gồm 6 hệ thống tạo áp lực âm, 8 máy thở, 1 hệ thống khử trùng tự động, 1 máy X-quang di động, 3 máy theo dõi bệnh nhân và một số vật tư khác như máy lắc, máy ly tâm lạnh, tủ lạnh dương, tủ lạnh âm...

Tỉnh Bắc Ninh đã giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Quế Võ tiến hành mua sắm phục vụ nhu cầu phòng chống dịch COVID-19./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>