Chủ Nhật, 1/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng
 Đoàn đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: nhandan.com.vn)

Sáng này (24/7) tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng với 300 Mẹ đại diện cho 140.000 mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước về dự Gặp mặt đại biểu mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020 đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ viếng, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu đã thành kính tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước, dẫn dắt Đảng, nhân dân Việt Nam làm nên những thắng lợi vẻ vang, làm rạng rỡ dân tộc, non sông đất nước.

Sáng cùng ngày, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt đại biểu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc. Phát biểu tại buổi họp mặt, Thượng tướng Lê Chiêm cho biết: Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị trong toàn quân tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương chủ trì nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quốc hội ban hành và triển khai thực hiện nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội. Đặc biệt, đã chủ trì nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành pháp lệnh, lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”, thể hiện đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự trân trọng, lòng biết ơn, ghi nhận, tôn vinh các Mẹ VNAH... Đến nay, cả nước đã có trên 137.000 Mẹ được nhà nước truy tặng, phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

 Đoàn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị (Ảnh: XD)

Tại Quảng trị: chiều 23/7/2020, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tổ chức viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Khu di tích đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị và Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Tại các nghĩa trang, đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ công lao, sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ - những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc, vì thống nhất Tổ quốc.

Ông Nguyễn Công Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình  thăm, tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Dét (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Tại Quảng Bình: sáng 23/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Công Huấn đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thị xã Ba Đồn.

Đến thăm, tặng quà các gia đình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Công Huấn đã ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những hy sinh, mất mát của các gia đình trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; bày tỏ mong muốn, các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và luôn là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo; tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương...

Sáng cùng ngày, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới Lê Văn Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà 2 gia đình có công với cách mạng trên địa bàn xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới).

 Tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sỹ (Ảnh: TTXVN)

Tại Bình Phước: Sáng 24/7, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 10 hài cốt liệt sĩ và dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, dâng hương, thành kính đặt vòng hoa với dòng chữ “Đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ”.

Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, toàn tỉnh Bình Phước có 364 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện nay 22 Mẹ còn sống. Có gần 5.800 gia đình liệt sĩ, gần 3.900 thương binh, hơn 900 bệnh binh, hơn 12.000 người có công với Cách mạng. Theo chỉ đạo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trong đợt kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, UBND tỉnh Bình Phước đã sửa nội dung các bia mộ có thông tin là “Liệt sĩ vô danh” chuyển thành bia mộ có nội dung “Liệt sĩ chưa xác định được thông tin”. Đến nay, gần 50% các mộ cần khai bia đã được tỉnh thực hiện xong, số còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 8 tới.

Cùng với chính sách hậu phương quân đội, công tác tìm kiếm cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sĩ hi sinh trên các chiến trường quy tập về nghĩa trang luôn được tỉnh Bình Phước quan tâm thực hiện. Trong mùa khô 2019 – 2020, tuy ảnh hưởng bởi tình hình dịch COVID–19 nhưng tỉnh Bình Phước đã nỗ lực tìm kiếm, cất bốc được thêm 9 hài cốt liệt sĩ tại chiến trường các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia và 1 hài cốt liệt sĩ tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Tất cả 10 bộ hài cốt liệt sĩ an táng hôm nay đều chưa xác định được thông tin./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>