Thứ Bảy, 25/5/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hồi hương, đưa tiễn hài cốt quân tình nguyện hy sinh tại Lào
Các đại biểu hai nước rước, tiễn đưa hài cốt liệt sỹ ường trở về với đất mẹ  Việt Nam (Ảnh: TTXVN) 

Đây là đợt hồi hương và tiễn đưa hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thứ hai do Đội Quy tập mộ liệt sỹ Cục Chính trị Quân khu II phối hợp với Ủy ban Đặc biệt của sáu tỉnh Bắc Lào gồm Oudomsay, Luang Prabang, Xayabouly, Phongsaly, Luang Namtha và Bokeo quy tập được trong mùa khô 2017-2018.

Tại đợt một cũng diễn ra tại tỉnh Oudomsay trong tháng 1/2018, Đội Quy tập mộ liệt sỹ Cục Chính trị Quân khu II cũng đã phối hợp với các cơ quan nước bạn Lào quy tập và hồi hương chín bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại sáu tỉnh Bắc Lào trong các thời kỳ mà đội đã tìm được trong các tháng trước đó của mùa khô cuối năm 2017.

25 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ tại Lào được tìm thấy lần này tại một số hang thuộc huyện Pack U tỉnh Luang Prabang và huyện Muang Nga, tỉnh Oudomxay, Bắc Lào, tất cả đều chưa xác định được danh tính. Hiện vật tìm thấy cùng hài cốt gồm vải nilon, đế giầy, nắp bi-đông, vỏ đạn K56, cúc tăng... Theo người dân địa phương, trước đây bộ đội Việt Nam đã từng chiến đấu tại hai huyện này.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động, đại diện các đơn vị, các ban ngành và người dân tỉnh Oudomsay đã thành kính dâng hương trước các anh linh liệt sỹ và cùng nhau đưa tiễn hài cốt của các liệt sỹ lên đường về nước.

Cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân Oudomsay chào tiễn các liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN) 

Trong lần hồi hương và đưa tiễn lần này, ngoài thành phần của Ban Chỉ đạo 1237 của Quân khu II, đại diện Đội Quy tập mộ liệt sỹ của Cục Chính trị Quân khu II, đại diện lãnh đạo của tỉnh Oudomsay… còn có đại diện Ủy ban Đặc biệt của 6 tỉnh Bắc Lào sẽ tham gia đưa tiễn anh linh các liệt sỹ về Điện Biên Phủ và tham dự lễ truy điệu và an táng các liệt sỹ tại Nghĩa trang Tông Khao, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên trong ngày 15/6./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi