Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Homestay Nậm Đăm trong cảm nhận của các bạn "Tây"
 Homestay Nậm Đăm nhìn từ trên cao (Ảnh tư liệu)

Homestay là loại hình du lịch cộng đồng, tổng hợp cả khám phá, mạo hiểm và trải nghiệm, giúp du khách cảm nhận trực tiếp, đầy đủ, chân thực hơn cuộc sống, lao động sản xuất hàng ngày và phong tục, tập quán văn hóa của người dân bản địa.

Nằm trên cung đường Hạnh Phúc (xuyên việt các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc), giữa Cao nguyên đá Đồng Văn, "homestay bản Nậm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ)" là địa điểm thuận tiện để du khách thực hiện hành trình khám phá Công viên địa chất toàn cầu Đồng Văn, tham quan các danh thắng nổi tiếng của tỉnh Hà Giang như: Cột cờ Lũng Cú, Di tích Nhà Vương, chợ tình Khau Vai, Cổng trời Quản Bạ, thung lũng Mèo Vạc, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, núi đôi Quản Bạ... Ở homestay, hàng ngày bạn có thể cùng đồng bào Dao thu hái chè Shan tuyết, làm nương, câu cá, đuổi bắt gà đồi, nấu và thưởng thức "cơm rau đạm bạc"...

Cùng những người bạn nước ngoài thử làm người Dao ở homestay Nậm Đăm, họ nói với chúng tôi: "Đất và người Nậm Đăm có sức hấp dẫn rất đặc biệt, nó đã kéo chúng tôi trở lại đây lần thứ 2 cùng một số bạn mới. Một ngày "làm người Dao Nậm Đăm" sẽ mang tới cho chúng ta nhiều cảm xúc khó nói hết bằng lời"!!!

Theo ông Nguyễn Đức Qúy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thì du khách rất thích tìm hiểu, trải nghiệm đời sống văn hóa thôn bản. Vì vậy từ năm 2017 Hà Giang đã đặt mục tiêu nâng cao chất lượng các làng văn hóa du lịch. Dự kiến đến năm 2020 Hà Giang sẽ xây dựng 25 làng văn hóa du lịch cộng đồng. Hiện tại đã có 15 làng đi vào hoạt động, hàng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Hà Giang đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, áp dụng một số chính sách đặc thù nhằm khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng như hỗ trợ mua sắm trang thiết bị và xây dựng công trình nhà vệ sinh tại các nhà homestay với mức tối đa 60.000.000 đồng/nhà; hỗ trợ sản xuất sản phẩm thủ công truyền thống 20.000.000 đồng/tổ chức (hoặc cá nhân); hỗ trợ lãi suất tiền vay cho tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc vừa sản xuất vừa hoạt động kinh doanh sản phẩm thủ công truyền thống phục vụ khách du lịch bằng hình thức hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay trong 3 năm, mức tối đa 200.000.000 đồng...

Trong số các làng văn hóa du lịch của Hà Giang, Nậm Đăm là một trong những địa danh để lại nhiều ấn tượng đẹp, hấp dẫn du khách. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một vài hình ảnh chúng tôi ghi lại ở Homestay Nậm Đăm:

 Phòng ngủ yên tĩnh, ngăn nắp. Đêm vọng nghe giữa thinh không tiếng chim ăn đêm lẫn trong tiếng tách ngô, dệt vải

Ngâm chân bằng thuốc lá cây của người Dao trước khi ngủ rất tốt cho sức khỏe

Ngày nào cũng vậy, cả bé và mẹ đều "tranh thủ lúc sáng sớm"

Bà chủ vui vẻ giới thiệu những món ăn gia đình do du khách cùng làm trong một bữa tối "liên hợp quốc" đầm ấm

Bài, ảnh: Thanh Bùi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi