Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Huyền thoại tình yêu Tây Nguyên

 "Voi Cha" quay đầu về núi (Ảnh:T.A)

Nằm trên địa bàn xã Yang Tao (huyện Lắk), cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 40 km theo Quốc lộ 27, Đá Voi Yang Tao gồm một cặp đá Voi Cha và đá Voi Mẹ hiện lên sừng sững giữa núi rừng, mang trong mình những truyền thuyết ly kỳ, bí ẩn. Theo các nhà địa chất đây cũng là những tảng đá nguyên khối lớn nhất Việt Nam, diện tích phải đến 500m2.

Truyền thuyết ly kỳ

Người dân nơi đây kể rằng, hai hòn đá có từ bao giờ không ai biết, chỉ thấy chúng ngự giữa thung lũng Yang Tao từ ngàn đời nay. Vì có hình dáng giống những con voi nên buôn làng gọi là Đá Voi. Đá Voi Cha nằm sừng sững giữa thung lũng, đầu hướng về phía những dãy núi điệp trùng, dưới chân “ông Voi” cây cỏ xanh tốt, chim chóc ríu ran, ong bướm bay lượn rập rờn tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Cách đó 5 km, đá Voi Mẹ ngự giữa cánh đồng lúa bao la. Theo truyền thuyết ông bà xưa kể lại, đá Voi Cha sau nhiều lần dịch chuyển đã tiến về sát chân núi, còn đá Voi Mẹ lúc đầu nằm ở phía Bắc, hướng mặt ra Hồ Lắk nhưng chỉ sau một đêm, người ta đã thấy đá Voi Mẹ nằm sừng sững trên cánh đồng lúa giữa thung lũng rộng mênh mông. Hai dòng suối nước chạy dài song song cạnh đó được cho là bằng chứng xác thực nhất về đường dịch chuyển của đá. (Đây có thể là cách lý giải đượm màu sử thi của tác động một cơn địa chấn chăng?).

 "Voi Mẹ" phủ phục giữa thung lũng ngát hương (Ảnh:T.A)

Thung lũng Yang Tao trù phú, cỏ cây xanh tốt quanh năm, buôn làng M’Nông nơi đây có cuộc sống yên bình, no ấm với hai mùa lúa. Người dân nơi đây coi đá Voi như một vị thần thiêng liêng, che chở bảo vệ cho cuộc sống bình yên của họ nên bà con luôn trân trọng, giữ gìn và không bao giờ dám xâm phạm.

 Già làng Yang Tao kể rằng, ngày xưa có một số người có ý định khai thác đá Voi Cha nhưng khi chiếc dùi đục bằng sắt vừa chạm vào đá, người ta đã thấy một dòng máu đỏ trào ra ngay chỗ đục. Quá hoảng sợ, những người này vội vã bỏ chạy và chẳng bao giờ dám quay trở lại đây một lần nào nữa. Cũng kể từ đó, người ta không còn thấy đá Voi Cha di chuyển nữa. Nhưng hầu hết người dân ở đây đều tin rằng, đá Voi Cha và đá Voi Mẹ sẽ còn di chuyển cho đến khi chúng về sát bên nhau (?!).

Tây Nguyên là miền đất của sử thi huyền bí, kiêu hãnh, hồn nhiên, hoang dã. Liên quan đến truyền thuyết “đá Voi nuốt mỹ nữ” ly kỳ, già Y’Ruê Ê Nuôi (76 tuổi, buôn Biăp, xã Yang Tao) kể rằng: “Một ngày nọ, có hai chị em gái là H’Hoa và H’Thảo con nhà Tù trưởng  Y’ Thui Ê Đuôn thuộc hàng giàu có trong buôn. Một buổi chiều gió mát hai chị em trèo lên Voi đá chơi say sưa không muốn về nhà.

Đúng lúc “thần đá” chuyển mình đổi thể cứng, bỗng nhiên, hai bàn chân cô chị H’Hoa lún xuống mình đá, cố gắng kéo lên mãi không được.Gia đình Tù trưởng  Y’ Thui huy động toàn bộ sức lực của những chàng trai trong bản làng, dùng đến cả voi, trâu ra sức kéo nhưng cũng không có kết quả.

Sau 7 ngày 7 đêm, cô gái 17 tuổi đẹp như tranh – hoa khôi của cả bản bị nuốt gọn vào trong mình đá không để lại dấu vết. Đêm hôm đó người nhà cô gái tất cả cùng chiêm bao thấy H’Hoa trong bộ  váy cưới đẹp lung linh hiện về nói với người thân rằng, cô đang sống rất hạnh phúc với Yang Tao (thần đá). Cô nhắn bà con đừng buồn đau suy nghĩ “thần đá” sẽ phù hộ cho buôn làng”.

 Thêm một đôi đến với lời thề "sắt đá" (Ảnh:T.A)

Điểm hẹn lứa đôi

Có lẽ từ truyền thuyết trên, Già Y’Ruê Ênuôl (buôn Ghắp, xã Yang Tao) kể rằng từ bao đời ông bà xưa đá Voi đã được coi như một vị thần tình yêu. Người dân trong vùng  đến nay vẫn xem “Ông, Bà Voi” như  cặp thần tình yêu đầy quyền năng, có thể bảo vệ và che chở cho tình yêu của họ vượt qua mọi sóng gió trong cuộc đời, vững bền mãi mãi!

Không những các cặp trai gái địa phương yêu nhau mà nhiều bạn trẻ khắp cả nước tìm đến đây cùng ngồi trên lưng đá Voi hò hẹn, trao lời thề nguyền, cầu mong “thần đá” sẽ che chở cho tình yêu của họ. Với niềm tin “sắt đá” (với cả nghĩa đen và nghĩa bóng), những người bị đổ vỡ trong tình yêu, những người con trai, con gái đã yêu, đang yêu và…sẽ yêu  thường đến kể cho “thần đá” nghe về câu chuyện của mình và tin rằng “thần đá” sẽ thấu hiểu và phù hộ.

Trên mình Voi đá tôi đọc được vô số dấu vết của các cặp đôi du khách yêu nhau để lại, họ khắc tên mình và những lời nguyện ước, bằng nhiều thứ tiếng khác nhau: tiếng Kinh, tiếng Ba Na, Stiêng, Êđê, M’nông…cả tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Nga... Nhưng tất cả đều cùng một ngôn ngữ, đó là ngôn ngữ của Tình yêu.

                                                                              An Thanh-(TTĐN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi