Chủ Nhật, 20/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Khai mạc Ngày cà phê Việt Nam lần thứ 3 tại Gia Lai​
 Tỉnh Gia Lai trao cờ đăng cai tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 4 năm 2020 cho Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Ngày cà phê Việt Nam 2019 thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp kinh doanh cà phê, cùng hơn 60 khách quốc tế đến từ 12 quốc gia trên thế giới, tạo nên không gian văn hóa thưởng thức cà phê độc đáo.

Ngày cà phê Việt Nam là điểm đến hội tụ các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê trong và ngoài nước gặp gỡ, tìm hiểu, hướng tới xây dựng các liên minh, liên kết bền vững từ khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh các mặt hàng cà phê góp phần nâng tầm thương hiệu và giá trị của cà phê Việt Nam nói chung, Gia Lai nói riêng.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên cho biết, cà phê được du nhập vào Gia Lai từ trước năm 1975, nhưng mới phát triển mạnh sau năm 1990 và đang ngày càng khẳng định vị thế trong cơ cấu nông nghiệp của tỉnh cũng như trên thị trường cà phê trong nước và thế giới.

Toàn tỉnh hiện có trên 70.000 tổ chức và hộ gia đình trồng cà phê với diện tích gần 100.000 ha, sản lượng bình quân hàng năm đạt gần 220.000 tấn nhân. Phần lớn diện tích cây cà phê được trồng tập trung tại cao nguyên Pleiku đất đỏ Bazan độ cao 600m - 800m so với mặt nước biển nên có hương vị đậm đà, đặc trưng, làm say đắm lòng người.

Gia Lai mong muốn mời gọi các tập đoàn kinh tế, doanh nhân, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đến tìm hiểu về mảnh đất, con người và văn hóa cộng đồng các dân tộc trong tỉnh; tìm hiểu cơ hội hợp tác, liên doanh, liên kết trong đầu tư sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê cũng như các sản phẩm thế mạnh khác của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên cho rằng, chỉ có hợp tác, liên doanh, liên kết chặt chẽ mới có thể tiếp tục đẩy mạnh phát triển bền vững ngành cà phê.

Tính đến hết năm 2018, tổng diện tích cà phê của cả nước gần 700.000 ha, năng suất đạt 26 tạ/ha, cao gấp 3 lần so với năng suất bình quân của thế giới. Sản lượng xuất khẩu đạt gần 1,9 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu gần 4 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp cả nước thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, từ năm 1975 đến nay, cùng với những thành tựu to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành cà phê Việt Nam đã phát triển vượt bậc cả về diện tích, năng suất, sản lượng, từng bước xây dựng công nghiệp chế biến cà phê hiện đại, đa dạng sản phẩm, phù hợp thị trường.

 Người dân Gia Lai và du khách thưởng thức cà phê tại Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019 (Ảnh: TTXVN)

Nhiều tiến bộ đã được áp dụng như: giống mới, kỹ thuật thâm canh, tưới nước tiết kiệm, trồng xen, thiết kế cảnh quan, sơ chế, bảo quản, sản xuất có chứng nhận và nhất là tái canh cà phê đạt theo kế hoạch đến năm 2020, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê, từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế của ngành cà phê.

Lễ kỷ niệm lần thứ 3 Ngày cà phê Việt Nam năm là cơ hội để ngành cà phê Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng giới thiệu và quảng bá sản phẩm cà phê đến bạn bè quốc tế và trong cả nước.

Đại diện Tổ chức cà phê Quốc tế (IOC), ông Gerando Patacconi khẳng định, 30 năm qua, Việt Nam đã trở thành thành viên hàng đầu của ICO và là nhà sản xuất, xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới. Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nổi bật nhất trong lĩnh vực cà phê. Theo ông, thách thức quan trọng nhất đối hiện nay là đảm bảo nông dân trồng cà phê được có thể đạt được thu nhập và tiền lương hợp lý, đây chính là điều mà ICO tập trung nỗ lực trong năm qua./.

Nguồn: TTXVN


Tỉnh Gia Lai trao cờ đăng cai tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 4 năm 2020 cho Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>