Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Khi nhà ngoại giao nước ngoài trổ tài gói bánh Chưng
(Ảnh: baoquote.vn) 

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) và Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã tổ chức hoạt động đầu tiên mang tên "Phong tục Tết Việt" trong chuỗi hoạt động tìm hiểu văn hóa Việt Nam với tên gọi “Chương trình khám phá Văn hóa cổ truyền Việt Nam”. Tham dự có các Đại sứ, đại biện và phu nhân, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

 (Ảnh: baoquote.vn)

Tại chương trình, các nhà ngoại giao đã cùng nghe giới thiệu về sự tích bánh Chưng, bánh Dày, tìm hiểu về một số phong tục ngày Tết cổ truyền Việt Nam, thưởng thức ẩm thực ngày Tết... Đặc biệt, các nhà ngoại giao đã hào hứng tham gia cuộc thi "Trải nghiệm làm bánh Chưng" cùng với người dân địa phương.

 (Ảnh: baoquote.vn)

Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò "kép" là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN. Chương trình khám phá Văn hóa cổ truyền Việt Nam là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa khởi đầu của Năm ASEAN 2020.

 (Ảnh: baoquote.vn)

Sự kiện là dịp để giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, giới thiệu nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt, các phong tục tập quán ngày Tết, sản phẩm truyền thống... của Việt Nam. Thông qua chương trình sẽ giúp thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN, tạo ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

 (Ảnh: baoquote.vn)

Lần đầu được biết các công đoạn làm nên một chiếc bánh Chưng - món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trong dịp Tết, Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, đối với ông, các công đoạn gói bánh Chưng đều vô cùng phức tạp từ khâu xếp lá dong, xếp đỗ, gạo và thịt lợn rồi buộc lạt. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các nghệ nhân, lần đầu tiên ông đã biết gói bánh Chưng. Đây là dịp ông hiểu hơn về các phong tục Tết Việt.

 Các nhà ngoại giao hào hứng làm những chiếc bánh Dày với sự hướng dẫn của những nghệ nhân địa phương. (Ảnh: baoquote.vn)
 Sản phẩm truyền thống Việt của những nhà ngoại giao nước ngoài dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân tại chính địa phương.(Ảnh: baoquote.vn)
 Những nhà ngoại giao tham qua góc ông Đồ... (Ảnh: baoquote.vn)
 Và thăm dây chuyền sản xuất sản phẩm truyền thống... (Ảnh: baoquote.vn)
(Ảnh: baoquote.vn) 

Tất cả các vị khách mời quốc tế đều bày tỏ sự hào hứng, thích thú trước những phong tục độc đáo của Tết Việt, đặc biệt là những món ăn truyền thống của người Việt và cho rằng, đây là một trải nghiệm lý thú và bổ ích, giúp họ hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>