Thứ Sáu, 22/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
“Làng tôi” đưa văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế
 "Làng tôi" - bức tranh làng quê Việt Nam thơ mộng và bình dị
(Ảnh: Lune Production)

Ra đời vào năm 2009, sức hút của “Làng tôi” đã được khẳng định với hơn  hơn 300 suất diễn tại nhiều nước trên thế giới từ 2009 đến 2012 như: Hà Lan, Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Hong Kong. Cho đến nay, “Làng tôi” vẫn được định kỳ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Tuồng Việt Nam.

 “Làng tôi” là một vở kịch xiếc miêu tả về bức tranh làng quê Việt Nam thơ mộng và bình dị. Một bức tranh làng quê Bắc Bộ bình yên, với những sinh hoạt hằng ngày như đồng áng, dựng nhà, sum họp… được tái hiện độc đáo bằng kỹ thuật xiếc mới, không chỉ biểu diễn đơn thuần mà trong xiếc còn có nội tâm, cảm xúc, ngôn ngữ của xiếc.

Tre chính là linh hồn của vở diễn, là người dẫn dắt câu chuyện, xây dựng và thay đổi các khung cảnh, kết nối hai mươi nghệ sĩ xiếc và nhạc công Hà Nội trong sắc màu âm thanh của các nhạc cụ truyền thống. Cây tre gắn bó với cuộc sống người Việt từ hàng ngàn năm nay. Tre là biểu tượng của sức mạnh, sự vững vàng và kiên cường của người Việt. Trong “Làng Tôi” thì tre đại diện cho tuổi trẻ, sức bền, sức dẻo dai, tính thẳng thắn và sự đoàn kết. Hơn hết, tre là vật liệu để làm nên các nhạc cụ truyền thống đậm nét đơn sơ và tinh túy của âm nhạc dân gian Việt Nam như sáo, đàn trúc, gõ..

Theo nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý, mấu chốt thành công của “Làng tôi” so với các chương trình khác là bởi đã đưa được các khoảnh khắc đời thường lên sân khấu, rất lạ, rất đặc biệt mà không chương trình nào khác trên thế giới làm được. Mỗi buổi biểu diễn không chỉ là biểu diễn mà các nghệ sĩ đã thực sự sống trên sân khấu.

 Du khách quốc tế thích thú với vở diễn (Ảnh: Cinet)

Bên cạnh đó, 20 nhạc cụ dân tộc quý hiếm được trình diễn bởi những tên tuổi hàng đầu tại Thủ đô đã cùng hòa quyện trực tiếp trên sân khấu tạo nên âm sắc mượt mà, rạo rực mà sâu lắng.

Điểm đặc biệt ở “Làng tôi” là dàn nhạc này hoàn toàn chỉ có âm nhạc dân tộc, không có nhạc cụ phương Tây, không có nhạc cụ điện tử. Đặc biệt nhất chính là các nhạc cụ của đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng, kết hợp tài tình như chiếc đàn môi và cây sáo mèo. Các nghệ sĩ chơi rất ngẫu hứng, phiêu theo cảm xúc trong từng đêm diễn, hiện đại nhưng rất dân gian.

Vẫn sáng đèn mỗi tuần, “Làng tôi” cùng những nhịp trống quen thuộc, những lời hát vui tươi thay cho những món quà kỉ niệm của một làng quê yên bình đậm "chất tình" khiến khán giả không thể ngồi yên. Trong không gian đó, khán giả không phân biệt quốc gia cùng tưng bừng trong ngày “hội làng”, và trong khoảnh khắc ấy, cả khán giả và diễn viên đều là "người làng".

Chính bản sắc dân tộc đã tạo nên sự khác biệt mà không thể tìm thấy ở một show diễn nào trên toàn thế giới và tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt ở “Làng tôi” cũng như các chương trình nghệ thuật “cộp mác” Lune Production như “À ố Show”, “Teh Dar”, “Sương sớm”…/.

Nguồn: cinet.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi