Chủ Nhật, 24/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Lính tàu ngầm kể chuyện học tập, huấn luyện trên đất Nga
 Tiết mục văn nghệ mở màn Chương trình giao lưu "Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ" (Ảnh: vov.vn)

Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại biểu các ban, bộ, ngành, đại biểu Lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Cục Công tác chính trị Bộ Công an; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan chính trị, tuyên huấn các cơ quan, đơn vị và 203 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong toàn quân tham dự.

Để tiếp tục lan tỏa nét đẹp của hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ", ngày 26/12/2013, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ra Chỉ thị 788 về việc phát động Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Sau 5 năm thực hiện với nhiều đổi mới, sáng tạo, Cuộc vận động đã trở thành động lực, ý thức tự giác, việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo. Những kết quả, thành tích này có ý nghĩa thiết thực để kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Là 1 trong số 119 cá nhân tiêu biểu được vinh danh trong Cuộc vận động này, Thiếu tá Trần Văn Phương, Phó thuyền trưởng Tàu ngầm 184 Hải Phòng, Lữ đoàn 189, Quân chủng Hải quân là một sĩ quan còn khá trẻ nhưng có thành tích xuất sắc trong quá trình huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Từng được cử sang Liên bang Nga học tập làm chủ vũ khí trang bị, anh đã hoàn thành vượt tiến độ. Nói về kinh nghiệm để học tập đạt kết quả cao trong môi trường quốc tế, Thiếu tá Trần Văn Phương cho biết, bên cạnh việc chủ động trang bị cho mình vốn ngoại ngữ để có thể thích ứng trong môi trường học tập ở nước ngoài, ngoài giờ học, anh còn trao đổi với học viên trong lớp đến từ nhiều nước khác nhau… Do đó, trong thời gian ngắn, anh không chỉ nâng cao được trình độ ngoại ngữ mà còn rèn cho mình sự tự tin trong giao tiếp phục vụ trực tiếp cho việc huấn luyện cũng như việc tiếp nhận làm chủ tàu ngầm.

Thiếu tá Phương cho rằng bí quyết lớn nhất chỉ là sự cần cù, chịu khó để vượt qua khó khăn, tự lập cho mình kế hoạch hợp lý, khoa học, đồng thời bám sát và thực hiện đúng kế hoạch đã lập ra.

Trong giờ học, Thiếu tá Phương luôn đánh dấu và ghi nhớ những nội dung cốt lõi, những vấn đề chưa hiểu cũng được ghi lại để nghiên cứu tài liệu, trao đổi với giảng viên, với các học viên, vì thế những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực tập đã được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, giúp anh vượt qua kỳ huấn luyện trực tiếp trên tàu ngầm với việc nắm chắc cách bố trí cũng như các thành phần khai thác các thiết bị trên tàu.

Cùng là sĩ quan trẻ tham gia giao lưu, Thiếu tá Nguyễn Dự Long - Đội trưởng Đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lại mang đến những câu chuyện xúc động khi chia sẻ về những tâm huyết dành cho công tác huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

Thiếu tá Long tâm sự, niềm đam mê trong anh đối với lĩnh vực này đến từ sự thống nhất, trang nghiêm, hùng mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Và với niềm đam mê này, anh được cấp trên tin tưởng giao cho nhiệm vụ huấn luyện các khối tham gia diễu binh, diễu hành trong nhiều lễ kỷ niệm quốc gia.

Gắn bó với công việc trong một thời gian dài, nên mỗi khi nghe Quốc ca vang lên trên Quảng trường Ba Đình, Thiếu tá Long có cảm giác xúc động, thiêng liêng đến lạ. Trong những giây phút thiêng liêng đó, hình ảnh khiến vị Đội trưởng Đội tiêu binh danh dự thấy xúc động nhất là những đoàn người đứng nghiêm trang, giờ tay chào, còn ánh mắt thì hướng về phía lá cờ Tổ quốc.

Những cảm xúc ấy giúp anh Long cảm nhận sâu sắc hơn về lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc. Hình ảnh đó đã in sâu vào tâm trí và thôi thúc, động viên Thiếu tá Long phải nỗ lực hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần thực hiện các nghi thức, nghi lễ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách trang trọng và thiêng liêng nhất.

Cùng tham gia giao lưu tối 14/8 còn có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; Đại úy Hoàng Nghĩa Sỹ, Đội trưởng Đội 11 Đặc công người nhái, Liên đội 3, Lữ đoàn Đặc công nước 5, Binh chủng Đặc công; Trung tá Nguyễn Quốc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1; Trung tá, Tiến sĩ Hồ Hữu Thọ, Trưởng phòng Công nghệ Gen và Di truyền Tế bào, Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y; Thiếu tá Đinh Hoàng Long, Đội trưởng Đội Bay 2, Công ty trực thăng miền Nam, Binh đoàn 18 tại sân bay Vũng Tàu cùng đại diện 2 điển hình tập thể là Đại tá Võ Duy Thanh, Chính ủy BCHQS tỉnh Trà Vinh, Quân khu 9 và Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La.

Lễ sơ kết, tôn vinh các điển hình tiên tiến, trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 119 cá nhân và 84 tập thể đại diện tiêu biểu cho toàn quân diễn ra vào sáng 15/8 ./.

Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất