Thứ Năm, 13/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Máy bay trực thăng do người Việt sáng chế sẽ bay thử ở sân bay quân sự
Ông Bùi Hiển (ảnh) sẽ bay thử máy bay tự chế trong năm 2017.
(Ảnh: dantri.com.vn)

Chiếc “Bùi Hiển” được sáng chế trong vòng 3 năm, từ 2010 - 2013, chiếc “Giấc mơ” được làm từ năm 2014 tới năm 2016. Sau khi hoàn thành mỗi sản phẩm ông Hiển đều đã bay thử, nhưng chỉ là bay thử trong nhà kho với độ cao khoảng 1m và 2m so với mặt đất (chiếc “Giấc mơ” bay ở độ cao 2m với các bài bay treo và quay đầu).

Gần đây ông Hiển cho biết ông đang cải tiến chiếc “Bùi Hiển” để đưa ra sân bay bay thử công khai. Chiếc “Giấc mơ” bay cao và xa hơn so với chiếc “Bùi Hiển” nhưng khó lái hơn. Do đó ông quyết định cải tiến chiếc “Bùi Hiển” và tin rằng nó sẽ bay cao hơn chiếc “Giấc mơ”.

Chiếc “Bùi Hiển” đã được ông bổ túc hệ thống cơ cấu lái khiến tổng trọng lượng tăng lên khoảng 280kg so với 250kg trước kia. Cánh máy bay đã được làm mới theo nguyên lý thiết kế đồng trục (2 cánh quạt cùng nằm trên trục chính nhưng quay ngược chiều nhau). Chất liệu làm cánh quạt cũng đổi từ inox sang nhôm.

Ông Hiển đã gia nhập Câu lạc bộ Hàng không phía Nam (thuộc Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam) và có thẻ hội viên. Sắp tới ông sẽ hoàn thành thêm các thủ tục cần thiết để đưa máy ra đường băng của sân bay Phú Lợi (thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) bay thử.

Hiển nói: “Mình phải ký cam kết về an toàn bay. Chiếc máy bay sau khi hoàn chỉnh có thể bay cao hàng trăm mét, nhưng theo quy định thì mình chỉ có thể bay cao tối đa 50m và sẽ bay thử ngay trong năm 2017”./.

Nguồn: Dân Việt

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi