Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Mối tình định mệnh sắt son Việt- Lào

 Bác Hồ và Hoàng thân Souphanouvong (Ảnh tư liệu)

 Năm 1937, sau một thời gian dài du học ở Pháp, tốt nghiệp trường Quốc gia Cầu đường Paris, Hoàng thân Souphanouvong về Nha Trang, Việt Nam, làm công chức cho Pháp Sở Công chính Trung kỳ.

 Xuống sân ga Nha Trang, cái đập vào mắt ông đầu tiên là biển hiệu "Bon Air Hotel" - nghĩa là "không khí trong lành". Ông được bạn bè giới thiệu chọn nơi này là nơi lưu trú trong suốt thời gian làm việc ở Nha Trang. Chính nơi đây đã cho ông cơ hội gặp gỡ người phụ nữ của đời mình - bà Nguyễn Thị Kỳ Nam, người mang tên một thứ sản vật quý của Khánh Hòa.

Tiên đoán định mệnh

Bà Kỳ Nam là con gái ông Nguyễn Văn Sung, Chủ sự Bưu điện Khánh Hòa đồng thời là ông chủ của khách sạn Bon Air, vừa nổi tiếng xinh đẹp khắp Trung kỳ, vừa là nữ sinh Đồng Khánh được học hành, giáo dục theo lối Tây học. Nghe kể rằng, khi cuộc thi Hoa khôi Trung kỳ được tổ chức, tiểu thư Kỳ Nam chỉ đến cổ vũ cho một người bạn tham gia cuộc thi. Bất ngờ một người trong ban giám khảo phát hiện ra nhan sắc quá kiêu sa, rực rỡ dưới hàng ghế khán giả đã mời cô tham gia cuộc thi. Tài, sắc vẹn toàn nên cuối cùng chọn cô là hoa khôi Trung kỳ năm đó.

Bà Kỳ Nam chính là người đầu tiên Hoàng thân Souphanouvong gặp khi đặt chân vào khách sạn Bon Air. Khi đó thiếu nữ Kỳ Nam, con gái yêu ông chủ khách sạn đứng quầy lễ tân với chiếc áo màu hồng duyên dáng. Nhớ đến lời tiên tri xưa, cùng với cảm xúc con tim bị “trúng tên”, ông đã lập tức tin rằng đây chính là người con gái ông sẽ lấy làm vợ. Những ngày ở trọ tại khách sạn Bon Air đã giúp Hoàng thân Souphanouvong và tiểu thư Kỳ Nam nhanh chóng chuyển từ tình bạn sang tình yêu. Sáu tháng sau cuộc gặp đầu tiên, cặp trai tài gái sắc Lào- Việt đã trở thành vợ chồng đúng như lời tiên đoán. Ngày 19/1/1938, đám cưới của Hoàng thân Souphanouvong và cô Kỳ Nam được tổ chức tại Grand Hotel, nay là Nhà khách 44 Trần Phú, Nha Trang.

Bác Hồ tiếp bà Viêng Khăm Kỳ Nam tại Phủ Chủ tịch (Ảnh TL)

Tình yêu không biên giới

Sau khi kết hôn, ông chọn cho người vợ yêu một cái tên mới là Viêng Khăm Souphanouvong – nghĩa là bức Thành vàng quý giá của dòng họ Soupha. Riêng việc chọn cái tên này cho người vợ cũng đủ thấy ông yêu và trân trọng bà đến nhường nào. Kể từ đó cô hoa khôi xứ Trung Kỳ đã từ bỏ cuộc sống an nhàn của một cô tiểu thư nhà giàu ở đất Nha Trang, chấp nhận dấn thân theo con đường của chồng – con đường mà ngay từ khi cưới nhau, Hoàng thân đã nói rõ với người vợ yêu của mình “sẽ là con đường của đấu tranh giành lại đất nước Lào thực sự độc lập cho người Lào” - một con đường mà chưa đi đã biết sẽ nhiều chông gai, vất vả hơn mọi con đường khác.

Nhưng Hoàng thân đã không chọn nhầm người để cùng chia sẻ gánh nặng đó khi ông quyết định làm cuộc cách mạng giành lại độc lập tự do cho đất nước Lào thân yêu của mình. Bà Viêng Khăm Kỳ Nam có đầy đủ đức tính hi sinh của một người phụ nữ Việt Nam. Là cô gái Việt về làm dâu trong gia đình hoàng gia danh giá nước Lào, bà Viêng Khăm Kỳ Nam đã trọn vẹn đạo vợ chồng với Hoàng thân Souphanouvong. Ngay cả khi hoàng thân Souphanouvong gặp biến cố, bị bắt tù đày, hay trong những ngày kháng chiến gian khổ, bà Viêng Khăm vẫn luôn sắt son bên chồng.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có không ít thời điểm, Hoàng thân Souphanouvong đi kháng chiến. Bà Viêng Khăm Nguyễn Thị Kỳ Nam phải một mình nuôi con, đưa các con đi sơ tán. Khi Hoàng thân bị chính quyền phản động Lào bắt giam, bà Viêng Khăm đã bất chấp cả tính mạng khi giấu tài liệu vào người cậu con trai mới vài tháng tuổi để tuồn vào cho chồng trong mỗi lần vào ngục thăm nuôi ông. Cũng chính bà là người đã dắt cả đoàn con nhỏ lặn lội từ Lào sang Thủ đô Hà Nội để tìm gặp Bác Hồ, nhờ Người giúp đỡ giải cứu Hoàng thân.

 Chú rể Souphanouvong và cô dâu Kỳ Nam (Ảnh TL)

Đệ nhất phu nhân chân đất

Sau ngày Cách mạng Dân tộc Dân chủ Lào thành công, khi là vợ của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, nhưng bà Viêng Khăm sống rất giản dị. Bà vẫn xắn quần cuốc đất trồng rau, vẫn đích thân vào bếp nấu cho chồng con các món Việt Nam. Bà còn học các món ăn Lào để nấu ăn cho Hoàng thân mỗi khi ông thích. Bà dạy những người con của mình nói được cả tiếng Việt và tiếng Lào, dạy các con về tình đoàn kết hai nước Việt – Lào. Những lúc Hoàng thân Souphanouvong bận rộn hay mệt mỏi, căng thẳng vì việc chính sự, bà Viêng Khăm thường đưa ra những lời khuyên bổ ích cho Hoàng thân.

Vợ chồng Hoàng thân có 10 người con. Tất cả 10 người con đều được đặt tên Việt Nam, đều biết tiếng Việt và từng đi học ở Việt Nam, gắn bó với người dân Việt Nam. Có những người con của Hoàng thân Xuphanuvông tiếp tục lấy vợ Việt Nam. Những người cháu của Hoàng thân cũng nối tiếp con đường đó, sang Việt Nam học để trở về Lào xây dựng quê hương, đất nước. Tất cả họ đều nói, trong họ có một nửa dòng máu Việt Nam và họ tự hào về điều đó.

Người con gái thứ 5 của Hoàng thân tên là Nhotkeomani Souphanouvong (tên Việt là Kiều Nga) – kế thừa vẻ đẹp thuần khiết của mẹ - bà Viêng Khăm Nguyễn Thị Kỳ Nam. Bà Nhotkeomani Souphanouvong là Vụ trưởng Vụ nghiên cứu, Phó trưởng văn phòng Trung ương Đảng. Bà từng theo học ở Việt Nam nên nói tiếng Việt giỏi như người Việt trên đất Việt.

Bà kể hàng ngày, mẹ bà luôn tự tay chăm sóc dạy dỗ con cái, tự tay chế biến những món ăn ngon nhất cho chồng con, dù lúc nào xung quanh Hoàng thân cũng không thiếu người phục vụ. Những ngày Hoàng thân ốm nặng, rồi khi ông qua đời năm 1995, bà suy sụp hẳn. Bà khóc mỗi ngày trong nỗi thương nhớ ông và cứ kể đi, kể lại, kể mãi về cuộc gặp định mệnh của họ thời trẻ.

Bà Viêng Khăm Nguyễn Thị Kỳ Nam mất ngày 1/9/2006./.

                                                                                   An Thanh -(TTĐN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi