Thứ Bảy, 28/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Người Việt tại Brunei, Campuchia, Nga quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
 Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa phát biểu tại buổi Lễ phát động. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 22/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của cơn bão số 6 và số 7.

Tham gia lễ phát động có toàn thể nhân viên Đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp, cán bộ và công nhân tại dự án của Công ty LILAMA cùng đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Brunei.

Phát biểu tại lễ phát động, Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa thông báo tình hình ảnh hưởng của cơn bão số 6, số 7 vừa qua tại các tỉnh miền Trung; trong đó một số tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt trên diện rộng như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế..

Đại sứ kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân người Việt Nam tại Brunei nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng chung tay thực hiện những hành động cụ thể để chia sẻ, ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định cuộc sống.

Trong khuôn khổ lễ phát động, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã thông báo các hình thức và địa chỉ tiếp nhận ủng hộ trực tiếp tại Quỹ Cứu trợ Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ủy ban nhân dân các địa phương, hoặc bằng hình thức chuyển khoản tới tài khoản tiền Việt Nam và tài khoản ngoại tệ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc thông qua Đại sứ quán.

*Tại Camphuchia, chiều 21/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk (phụ trách lãnh sự và đối ngoại tại 6 tỉnh Tây Nam Campuchia gồm Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeo) cũng đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2020.

Phát biểu tại lễ phát động, chia sẻ với những đau thương, mất mát mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý nhấn mạnh hơn bao giờ hết, người dân các tỉnh miền Trung đang cần tới sự giúp đỡ từ mọi miền của Tổ quốc cũng như từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng đang sinh sống tại Campuchia.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự kêu gọi bà con phát huy truyền thống "tương thân tương ái", chung tay góp sức bằng cả vật chất và tinh thần để hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung.

Cũng theo Tổng Lãnh sự, chương trình quyên góp sẽ bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 27/10 tới. Tổng số tiền ủng hộ sẽ được Tổng Lãnh sự quán công bố vào ngày cuối cùng của chương trình này.

 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk quyên góp được 3.410 USD và 2 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung. (Ảnh: TTXVN)

Ngay trong ngày đầu của chương trình, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã quyên góp được 3.410 USD và 2 triệu đồng.

Mặc dù tại địa bàn không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đời sống bà con gốc Việt vẫn hết sức khó khăn, nhưng Tổng Lãnh sự quán đã nỗ lực vận động và phát huy tinh thần "tương thân tương ái, "lá rách ít đùm lá rách nhiều" ngay từ trong cộng đồng.

Kể từ đầu năm 2020, Tổng Lãnh sự quán phối hợp với các Tỉnh hội Khmer-Việt Nam và các nhà hảo tâm tại địa bàn đã tổ chức nhiều đợt phát quà cứu trợ cho bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn đang phải chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Mới đây, ngày 15/10 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức phát 150 phần quà cứu trợ khẩn cấp cho các hộ gia đình gốc Việt và người Campuchia tại tỉnh Kampong Speu chịu hậu quả của lũ lụt.

Các hoạt động nhân đạo được Tổng Lãnh sự quán tổ chức hiệu quả và minh bạch nên luôn nhận được sự tin tưởng và hưởng ứng của các nhà hảo tâm tại địa bàn.

*Trước đó ngày 20/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức buổi phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của cơn bão số 6 và số 7 với sự tham gia của toàn bộ nhân viên Đại sứ quán.

 Đại sứ Ngô Đức Mạnh quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt tại các tỉnh miền Trung. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi phát động quyên góp, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh kêu gọi các gia đình, phu quân, phu nhân của nhân viên Đại sứ quán tích cực tham gia đợt quyên góp này. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã đăng thông báo kêu gọi giúp đỡ nạn nhân lũ lụt miền Trung. Thông báo cho rằng thời gian qua, mặc dù cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, song bà con vẫn tiếp tục có những đóng góp tích cực hưởng ứng các phong trào ủng hộ người dân trong nước. Phát huy truyền thống đó, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga kêu gọi bà con bằng những hành động thiết thực, cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân các tỉnh miền Trung vượt qua hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, nhiều người Việt giàu lòng hảo tâm ở LB Nga đã hình thành các nhóm thiện nguyện để kêu gọi tương trợ, ủng hộ người dân miền Trung. Điển hình trong số này là nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga”. Nhóm bao gồm khoảng 50 người vốn hầu hết là các tình nguyện viên đã đóng vai trò nổi bật trong giai đoạn làn sóng Covid-19 đầu tiên ở LB Nga hồi tháng 4-5/2020. Trong 2 giờ diễn ra chương trình hướng về miền Trung này, nhóm đã quyên góp được 200.000 Ruble (hơn 60 triệu VND). Tính từ chiều 19/10 đến 22h00 ngày 20/10, theo thông báo trên Facebook của anh Đỗ Quí Dương, một trong các sáng lập viên, nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga” đã quyên góp được 510.000 Ruble ở Nga và 61 triệu VND tại Việt Nam. Thành viên của nhóm là anh Ngô Việt Tuấn sẽ mang trực tiếp số tiền này vào Quảng Bình và Hà Tĩnh để trao tận tay cho bà con.

Hoạt động quyên góp cũng diễn ra tại Trung tâm thương mại Moscow hay còn gọi là Chợ Lyublino, nơi có đông người Việt buôn bán. Chị Nguyễn Thị Hằng, quê Phú Thọ, cho biết nhóm của chị tổ chức quyên góp từ hôm 19/10 và đến nay quyên góp được tổng cộng 800.000 Ruble. Chị Hằng cho biết nhóm sẽ cử người mang tiền vào miền Trung trực tiếp hỗ trợ cho người dân.

Hiện chiến dịch quyên góp ủng hộ người dân miền Trung của người Việt tại LB Nga đang tiếp tục được nhân rộng./.

HA (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>