Thứ Bảy, 31/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Những chiến sỹ thầm lặng ở khu cách ly
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Kỳ Anh chuẩn bị cho công dân cách ly tại khu nhà ở công nhân Mitraco, thị xã Kỳ Anh.
(Ảnh: Xuân Liệu)
 

Tại khu vực bếp ăn Trường Đại học Hà Tĩnh, Trung úy QNCN Nguyễn Hữu Minh, Nhân viên quản lý thuộc Trung đoàn 841 được giao bếp trưởng đang chỉ đạo lực lượng phục vụ chuẩn bị thực phẩm, chế biến món ăn trong ngày cho hơn 700 suất ăn cả đối tượng cách ly và phục vụ cách ly. Mỗi người một việc, người vo gạo nấu cơm, người rửa rau, thái thịt, người chuẩn bị hộp đựng cơm canh... bàn tay của họ không ngừng nghỉ.

Bếp trưởng Nguyễn Hữu Minh cho hay, để bảo đảm phục vụ ở khu cách ly, anh em chiến sỹ phục vụ tại đây đều xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm, tất cả vì sự an toàn, khỏe mạnh cho những người cách ly ở đây. Bởi vậy, ngày phục vụ bảo đảm 3 bữa ăn, từ việc cải tiến, chế biến, nấu nướng, chia định suất, mang cơm lên tận phòng ở, dọn dẹp vệ sinh... nên lịch làm việc của cán bộ, chiến sỹ ở khu cách ly kín từ 4 giờ sáng đến tận khuya.

Công dân từ Lào, Thái Lan chấp hành nghiêm các quy định tại khu cách ly tòa nhà công nhân Mitraco, thị xã Kỳ Anh.
(Ảnh: Xuân Liệu)
 

Tham quan khu chế biến món ăn của lực lượng hậu cần Trung đoàn 841 chúng tôi mới phần nào hiểu được những khó khăn, vất vả trong việc cải tiến, chế biến món ăn cho sinh viên Lào. Binh nhất Trần Văn Hoàng, “anh nuôi” của khu cách ly chia sẻ: “Vào đây, chúng tôi đã được trang bị những kiến thức về phong tục, tập quán từng vùng miền của Lào để chế biến, cải tiến món ăn sao cho hợp khẩu vị các sinh viên Lào. Ngoài ra, chúng tôi còn phải cải tiến, chế biến một số món ăn truyền thống của bạn như: xôi, đồ nướng, nộm và thứ gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn của họ đó là ớt cay...”.

Tiếp xúc với sinh viên Khamlor Vilai Thongkou, sinh năm 1999, sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh chúng tôi được biết: “Các anh bộ đội Việt Nam rất nhiệt tình. Không chỉ lo ăn uống hàng ngày cho chúng em mà còn tìm hiểu qua chúng em về phong tục tập quán, thói quen ăn uống của các sinh viên Lào, nên thức ăn đã được các anh nấu ngon và hợp với khẩu vị chúng em hơn. Cảm ơn bộ đội Việt Nam nhiều lắm!”

Các nhân viên y tế tại khu cách ly Cổng B, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho sinh viên, du học sinh Lào cách ly tại đây.
(Ảnh: Xuân Liệu)
 

Đến khu cách ly Cổng B, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thuộc huyện Hương Sơn đúng thời điểm 240 sinh viên, du học sinh Lào đang thực hiện cách ly tập trung. Dưới cái nắng gay gắt, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Hương Sơn cùng với các lực lượng công an, y tế đang ngày đêm khắc phục khó khăn để bảo đảm tốt nhất cho các sinh viên cách ly.

“Thời tiết nắng nóng, nguồn nước sinh hoạt còn thiếu thốn bất cập, nhưng chúng tôi đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện và chỉ đạo các bộ phận từng bước khắc phục khó khăn, bảo đảm tốt nhất nhu cầu sinh hoạt, bảo đảm ăn uống cho các sinh viên cách ly tại đây” - Trung tá Lê Duy Quyến, Phó Chỉ huy trưởng động viên, Ban CHQS huyện chia sẻ với chúng tôi.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841 chuẩn bị cơm cho sinh viên, du học sinh đang cách ly tại Trường Đại học Hà Tĩnh.
(Ảnh: Xuân Liệu)
 

Về các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh, điều rất dễ nhận thấy đó tinh thần thái độ phục vụ của những cán bộ, nhân viên, chiến sỹ LLVT tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng công an, y tế địa phương, tất cả với mong muốn phục vụ tốt nhất cho các đối tượng cách ly, nhất là đối với sinh viên Lào. Nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ ốm đau bệnh tật, nhưng họ đã biết vượt qua hoàn cảnh, gác việc gia đình để phục vụ.

Thượng úy QNCN Hoàng Xuân Anh, Nhân viên thống kê động viên, Ban CHQS thị xã Kỳ Anh cho biết: “Từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ phục vụ cách ly đợt đầu tiên đến nay đã gần 4 tháng phục vụ cách ly tôi không về thăm vợ con. Mọi việc gia đình, nuôi dạy con cái đều do vợ thay tôi đảm nhiệm. Ở đây, chúng tôi đã không có khái niệm ngày nghỉ mà xác định quyết tâm ở lại phục vụ nhân dân. Ngày 3 bữa sáng, trưa, tối bảo đảm cơm chín, nước sôi mang tới tận phòng cho hàng nghìn người mỗi ngày”.

Hay như tấm gương của Binh nhất Trần Văn Hoàng, chiến sỹ Trung đoàn 841, “anh nuôi” ở khu cách ly Trường Đại học Hà Tĩnh. Dù bố bị tai nạn mất sức lao động hoàn toàn; mẹ đau yếu, bệnh tật; em trai út gần 2 tuổi bị bệnh hở van tim cần phải phẫu thuật... Hoàn cảnh là vậy, nhưng Hoàng vẫn xung phong đi làm nhiệm vụ phục vụ tại khu cách ly.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Kỳ Anh cấp phát cơm hộp cho công dân cách ly tại tòa nhà Mitraco, thị xã Kỳ Anh.
(Ảnh: Xuân Liệu)
 

Dù còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh Hà Tĩnh đã và đang ngày đêm thầm lặng chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho những công dân và các bạn sinh viên Lào đang thực hiện cách ly tập trung. Họ đã chấp nhận hy sinh riêng tư, gác lại việc gia đình để phục vụ tốt nhất cho các đối tượng cách ly với tinh thần “Tất cả vì công dân cách ly”, qua đó để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân và các du học sinh Lào.

Lê Xuân Liệu

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>