Thứ Năm, 9/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
'Nơi đầu sóng', những câu chuyện bình dị về Trường Sa
Bìa sách "Nơi đầu sóng" (Ảnh: TTXVN) 

Đây là chương trình do Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, Nhà xuất bản Văn học tổ chức, nhân dịp 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019).

Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng 100 hình ảnh mới nhất, phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển. Điểm nhấn của triển lãm là hình ảnh đầy đủ về 15 Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Triển lãm còn có ảnh của các nhân vật đặc biệt như: Chính ủy các Lữ đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, bộ đội thi công nhà giàn, bộ đội trên đảo, đại biểu ra thăm đảo… Ngoài ra, triển lãm trưng bày các hiện vật về quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Cùng với đó, cuốn sách “Nơi đầu sóng” của tác giả Lữ Mai và Trần Thành cũng được ra mắt độc giả. “Nơi đầu sóng” gồm 21 tản văn, ghi chép và bộ ảnh chọn lọc minh họa xoay quanh chủ đề biển đảo, cuộc sống của người chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và trên những con tàu…

“Nơi đầu sóng” đánh dấu sự kết hợp của hai tác giả. Một người là kỹ sư yêu biển đảo và một nhà văn, nhà báo. Kỹ sư Trần Vũ Thành đã có 8 lần đi Trường Sa, anh là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ nhằm cải thiện cuộc sống tinh thần và vật chất cho quân dân nơi đảo xa, nhà giàn DK1.

Nhà thơ, nhà báo Lữ Mai, hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội. Chị là tác giả của 6 tập sách, đa dạng về thể loại như: Thơ, truyện ngắn, tản văn… Tháng 5/2019, chị đã có chuyến công tác Trường Sa trên tàu KN 490.

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra sự kiện phát động chương trình Tết Trung thu “Bố ở đảo xa - Con ở nhà có bạn” năm 2019 nhằm kết nối quà tặng gửi tới các cháu thiếu nhi là con em cán bộ chiến sỹ đang công tác trên biển đảo, sẽ trao ngay cho thiếu nhi tại Quân chủng Hải quân tại Hải Phòng./.

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi