Chủ Nhật, 17/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Phong Nha - Kẻ Bàng sắp có hệ thống đu dây mạo hiểm dài nhất thế giới
Hệ thống zipline Sông Chày - Hang Tối thuộc Vườn Quốc gia
Phong Nha-Kẻ Bàng (Ảnh TTXVN)
 

Khu vực được tỉnh Quảng Bình quy hoạch xây dựng thuộc Phân khu Dịch vụ Hành chính của vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) với diện tích 350.000 m2.

Theo quy hoạch của tỉnh Quảng Bình thì hệ thống zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế dự kiến sẽ đáp ứng phục vụ cho khoảng 1.000 du khách/ngày.

Khu vực quy hoạch hiện trạng chủ yếu là núi, rừng tự nhiên và mặt nước khe, suối nên các khu chức năng được hình thành theo nguyên tắc không chuyển đổi chức năng sử dụng đất mà chỉ thuê môi trường rừng để tổ chức các loại hình dịch vụ du lịch, các hoạt động vui chơi giải trí, khám phá và trải nghiệm thiên nhiên.

Theo đó, tỉnh Quảng Bình quy định phân khu chức năng khu khu vực được quy hoạch gồm bãi đậu xe, khu đón tiếp, các khu tổ chức các trò chơi ngoài trời, các khu tổ chức các chòi ngắm cảnh, các khu tổ chức cắm trại, các bãi tắm tại các khe suối, các khu lắp đặt tháp đu zipline, các khu phụ trợ quanh tháp đu zipline, các bãi tắm giải trí trên sông, mặt nước sông suối tự nhiên, các khu rừng tự nhiên giữ nguyên hiện trạng, trạm kiểm soát rừng, khu dịch vụ Zipline sông Chày-hang Tối và trạm kiểm lâm Trộ Mợng…

Theo quy hoạch được phê duyệt, tỉnh Quảng Bình yêu cầu cao việc xây dựng hài hòa gắn với việc bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực; trong đó, hình thức kiến trúc xây dựng được yêu cầu phải hài hòa với cảnh quan và môi trường, sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương như gỗ, tranh, tre nứa lá...

Các khu vực xây dựng trụ zipline được lựa chọn tại các khu vực có địa hình tương đối bằng phẳng, ít cây rừng, chủ yếu là các loại cây bụi, cây thấp.

Các trụ zipline là các trụ lắp ghép, gia công sẵn tại nhà sản xuất sau đó chuyển đến và lắp ráp tại công trình đảm bảo hạn chế tối đa gây ảnh hưởng đến cây rừng và môi trường xung quanh. Diện tích để lắp dựng trụ zipline khoảng 100m2/trụ, chiều cao trụ ≤ 25m.

Các vùng nước vui chơi giải trí cạnh các điểm zipline7, zipline8, zipline9 trên sông Son không lấn chiếm vào luồng đường thủy nội địa và được bố trí phao giới hạn vùng nước theo quy định./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi