Thứ Bảy, 28/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Quân y Việt Nam và Nam Phi tăng cường hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19

Các đại biểu dự buổi trao đổi trực tuyến tại điểm cầu Học viện Quân y (Ảnh: www.mod.gov.vn)

Phát biểu tại buổi trao đổi trực tuyến giữa quân y Việt Nam và Nam Phi về kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19, Đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó Cục trưởng Cục Quân y nhấn mạnh bên cạnh việc chia sẻ công nghệ sản xuất bộ kit test virus SARS-CoV-2, Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về các biện pháp ứng phó dịch COVID-19.

Tại buổi trao đổi có sự tham gia của lãnh đạo và chuyên gia quân y hai nước, Đại tá Nguyễn Vân Giang đánh giá cao những nỗ lực mà Nam Phi đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, trong đó có đóng góp quan trọng của lực lượng quân y. Trong tổng số gần 700.000 ca mắc COVID-19 tại Nam Phi, hơn 600.000 ca đã hồi phục, một tỷ lệ rất đáng khích lệ.

Đề cập tới diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam, Đại tá Nguyễn Vân Giang cho biết Việt Nam đã có hơn 43 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, Việt Nam tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh trong bối cảnh tình hình lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc nghiên cứu, trao đổi quốc tế về các biện pháp ứng phó cần được thực hiện thường xuyên.

Phát biểu tại đầu cầu Nam Phi, Thiếu tướng N.P Maphaha, Cục trưởng Cục Trù bị y tế, Bộ Tư lệnh Quân y đánh giá cao ý tưởng tổ chức buổi trao đổi trực tuyến này, coi đây là dịp để các chuyên gia quân y hàng đầu của hai quốc gia có thể trao đổi kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Thiếu tướng N.P Maphaha cũng đánh giá cao năng lực ứng phó dịch COVID-19 của Việt Nam, trong đó bao gồm việc sản xuất thành công bộ kit test COVID-19 rất thành công và được cộng đồng y khoa thế giới đánh giá cao. Ông Maphaha cho rằng Nam Phi cần học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ Việt Nam trong bối cảnh nước này vẫn đang phụ thuộc vào nhập khẩu các bộ kit test virus SARS-CoV-2.

Diễn ra trong không khí thân mật, tại buổi trao đổi các chuyên gia quân y hai nước đã chia sẻ nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trong công tác ứng phó với dịch COVID-19, đặc biệt các chủ đề liên quan quá trình triển khai lực lượng quân y, phương pháp và quy trình xét nghiệm, cách thức truy vết, cách ly , theo dõi bệnh nhân đã hồi phục, cũng như các kỹ thuật chống lây nhiễm chéo và tránh lây nhiễm từ nơi cách ly ra cộng đồng.

Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nam Phi trong những năm qua liên tục phát triển mạnh mẽ và dành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về công tác trao đổi đoàn, đào tạo, trao đổi thông tin và phối hợp tại các diễn đàn đa phương mà hai bên cùng là thành viên.

Hai sự kiện gần nhất bao gồm chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula vào tháng 8/2019 và cuộc điện đàm trực tuyến cấp Thứ trưởng quốc phòng hai nước diễn ra hồi tháng 7 vừa qua./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>