Thứ Bảy, 26/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tháng Thanh niên 2020: Sức trẻ chung tay phòng chống dịch COVID-19
 Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện 
(Ảnh: TTXVN)

Nhiều phần việc thiết thực của tuổi trẻ

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động tuổi trẻ cả nước tham gia ủng hộ phòng, chống dịch. Theo đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các Tỉnh đoàn, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc phát động trong đoàn viên, thanh niên của địa phương, đơn vị hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tích cực tham gia ủng hộ để cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng, chống dịch COVID-19, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống, sức khỏe của nhân dân.

Đồng thời, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cơ quan truyền thông trực thuộc Trung ương Đoàn tích cực tuyên truyền về lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chương trình phát động ủng hộ của Trung ương Đoàn; chủ động thông tin, lan tỏa các tấm gương của đoàn viên, thanh niên, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay trong lễ phát động, cán bộ, nhân viên công tác tại cơ quan Trung ương Đoàn đã đóng góp 383 triệu đồng. Tuổi trẻ cả nước vẫn đang tiếp tục thực hiện việc quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh, thể hiện những nghĩa cử cao đẹp, lối sống đẹp của tuổi trẻ.

Hầu hết các Tỉnh đoàn, Thành đoàn không tổ chức Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2020 mà bắt tay ngay vào những công trình, phần việc cụ thể. Khác với những Tháng Thanh niên từ trước đến nay, trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến mới phức tạp hơn, hạn chế các hoạt động tập trung đông người.

Sôi nổi các hoạt động an sinh xã hội của Tuổi trẻ Thủ đô

Tháng Thanh niên năm 2020 của tuổi trẻ Thủ đô thực sự khác biệt với những hoạt động “lần đầu tiên”. Chương trình khởi động Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô được tổ chức dưới hình thức phát động trực tuyến; tiếp cận đến hơn 400.000 người với 62.000 lượt xem, gần 1.000 lượt chia sẻ, 1.500 lượt “like” cùng hơn 2.500 bình luận hưởng ứng phát động, tương tác trực tuyến của đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Nội.

Đoàn Khối Doanh nghiệp Hà Nội phối hợp cùng Huyện Đoàn Đông Anh (Hà Nội) tổ chức khởi công công trình xây dựng nhà nhân ái tặng hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đông Anh, với tổng trị giá khoảng 90 triệu đồng. Công trình nhà nhân ái lần này được thực hiện từ nguồn đóng góp của các đoàn viên, thanh niên Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh và Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh và một số nguồn xã hội hóa khác. Đây là một trong những công trình thiết thực của Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Hà Nội thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác an sinh xã hội, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm hàng không (trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Hà Nội) phối hợp cùng Tập đoàn Geleximco và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt hồng sẻ chia”, thu được gần 500 đơn vị máu. Tại chương trình, đoàn viên, thanh niên tham gia đã được tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn an toàn, đúng cách.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên và đoàn viên, thanh niên tham gia sản xuất, kinh doanh, Đoàn Thanh niên Công ty Cơ khí Hà Nội tổ chức phun thuốc phòng chống dịch COVID-19 tại văn phòng và và khu tổ hợp sản xuất của công ty. Đoàn Thanh niên Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Đáy tổ chức dọn bèo, rác thải, chất thải tại đoạn kênh Bắc Chi Lăng đi Ngọc Hòa tại địa bàn thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), tích cực chung tay cùng người dân chống dịch COVID-19...

Huyện Đoàn Gia Lâm (Hà Nội) phối hợp với Chi đoàn Đại đội 3 - Tiểu đoàn 2 Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội và Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà tới các mẹ Việt Nam Anh hùng và em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong lớp học “Mái ấm tình thương” tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đoàn xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) còn phối hợp với trường mầm non xã thực hiện công trình “Đoạn đường bích họa” trên 70m tường với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Quận đoàn Tây Hồ (Hà Nội) trao 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn và 1.000 chiếc khẩu trang tặng đoàn viên, thanh niên các chốt trực phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại 8 cơ sở Đoàn khối phường. Các chi đoàn khối Công nhân viên chức quận và phường tiếp tục duy trì mô hình “Công chức áo xanh” tại bộ phận "một cửa", hỗ trợ hướng dẫn nhân dân thực hiện thủ tục hành chính. Cũng trong dịp này, Đoàn Thanh niên một số phường trên địa bàn như: Phường Bưởi, Tứ Liên... cùng tham gia đoàn xe tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch COVID-19. Quận Đoàn Tây Hồ đã kêu gọi các đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân trên địa bàn quyên góp ủng hộ thông qua các hình thức như chuyển khoản, nộp tiền mặt hoặc nhắn tin qua điện thoại để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Các cuộc thi thiết kế ấn phẩm tuyên truyền, “thông điệp chiến thắng” được các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố sáng tạo tổ chức, triển khai. Những clip nhảy “Ghen Cô-vy” với màu áo xanh thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội với những thông điệp đính kèm ý nghĩa… Bên cạnh đó, hướng tình cảm và sự chia sẻ đến cả cộng đồng, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã hỗ trợ các tỉnh: Lào Cai, Bắc Giang, Điện Biên và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ 15.000 khẩu trang và 100 lít nước sát khuẩn.

Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang là mô hình sáng tạo được Thành Đoàn Thuận An (tỉnh Bình Dương) thực hiện và lan tỏa trong toàn tỉnh. Bên cạnh cách làm ý nghĩa này, các đội thanh niên xung kích của các cơ sở đoàn tại Bình Dương cũng đã thực hiện phát khẩu trang miễn phí cho đoàn viên, thanh niên, người dân. Đã có trên 115.000 khẩu trang miễn phí được phát tại nhiều điểm tại Bình Dương trong hai tuần đầu tiên của Tháng Thanh niên. Đồng thời với việc phát khẩu trang, đội thanh niên xung kích cũng đã phát hơn 103.104 tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách… nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Để đối phó với tình huống khan hiếm nước rửa tay sát khuẩn trên thị trường, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã nghiên cứu thực hiện pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn và cung cấp miễn phí cho các cơ sở Đoàn và trường học của tỉnh.

 Sinh viên hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế Ga Huế (Ảnh: TTXVN)

Sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã lập các chốt kiểm soát tại 7 địa điểm trên địa bàn. Góp sức trẻ tham gia phòng, chống dịch, Thành Đoàn Đà Nẵng đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên phối hợp cùng lực lượng chức năng ra quân kiểm soát dịch COVID-19 tại các chốt, hỗ trợ người dân khai báo y tế, hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn trước khi vào thành phố. Công tác tình nguyện được thực hiện 4 ca/ngày, mỗi ca kéo dài 6 giờ, trong đó có 4 tình nguyện viên/đoàn viên/chốt hỗ trợ lực lượng chức năng. Tại Đà Nẵng có 1.200 tình nguyện viên trẻ đăng ký tham gia chương trình, 250 đoàn viên, thanh niên đang trực tại các chốt.

Phan Tăng Bình (sinh viên năm thứ 5, Khoa Y dược, Đại học Đà Nẵng) là một trong các đoàn viên đầu tiên đăng ký tham gia phần việc này. Bình đăng ký tình nguyện tham gia trực hai ca từ 18 - 24 giờ và từ 0 - 6 giờ hằng ngày. Khoảng cách từ nơi ở của Bình đến điểm chốt dịch ở cuối đường Trường Sa khoảng 30 km, song từ ngày 18/3, ngày nào Bình cũng cần mẫn đến điểm chốt đúng giờ, nhiệt tình tham gia hỗ trợ lực lượng kiểm soát dịch. “Lúc đăng ký, thấy lịch đêm ít người tham gia, nên tôi đã xung phong trực vào giờ đó. Mặc dù có chút mệt, nhưng tôi cảm thấy rất vui vì đã góp ít sức nhỏ của mình cùng với cộng đồng chống dịch”, Bình tâm sự.

Theo Bí Thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng, khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước ngoài, Thành đoàn Đà Nẵng đã chủ động, nhanh chóng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, đồng thời kêu gọi đoàn viên, thanh niên tham gia tuyên truyền, vận động người dân có ý thức tự giác phòng, chống dịch; cùng chung tay với cộng đồng thực hiện các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như phát khẩu trang, nước sát khuẩn, dọn vệ sinh môi trường. Trong quá trình làm việc, mỗi đoàn viên, thanh niên đều tuân thủ quy định về phòng dịch, luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ để việc kiểm dịch diễn ra an toàn.

Cùng với Đà Nẵng, Bình Dương cũng là một trong những địa phương đầu tiên thành lập “Đội phản ứng nhanh” với thành viên là những người trẻ để tuyên truyền cho người dân về cách phòng tránh dịch. Bí thư Thành đoàn Thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) Nguyễn Tuấn Anh cho biết, Thành đoàn đã thành lập 14 đội phản ứng nhanh, với công việc cụ thể là phối hợp với các đơn vị y tế chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử trùng, trang thiết bị phòng, chống dịch hỗ trợ các đơn vị khi cần thiết. Các thành viên của đội phản ứng nhanh cũng trực tiếp đến các khu dân cư để hướng dẫn người dân về cách phòng dịch từ những hành động, việc làm nhỏ như: vệ sinh, sát khuẩn thân thể, nơi trú ngụ, đeo khẩu trang đúng cách khi đi ra ngoài, tuyệt đối không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, bỏ khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng, thường xuyên rửa tay, sử dụng các loại thực phẩm chín, tránh tiếp xúc gần với các loài động vật hoang dã...

Trước tình hình dịch bệnh với những diễn biến mới, rất nhiều sinh viên y khoa trên cả nước cùng thầy cô trong các nhà trường đã tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch. Mới đây, hàng trăm sinh viên Trường Đại học Y Dược (thuộc Đại học Huế) đã tình nguyện xung phong lên tuyến đầu tích cực góp sức trong “cuộc chiến” chống dịchCOVID-19. Tại Ga Huế - một trong những nơi đặt chốt kiểm soát y tế, nhóm sinh viên ngành y trường Đại học Y Dược Huế cùng với cán bộ y tế, lực lượng Công an, Quân đội  túc trực 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ. Mỗi chuyến tàu về ga, dù ban ngày hay đêm khuya, đội ngũ làm nhiệm vụ đều khẩn trương thực hiện phân luồng hành khách, tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế liên quan đến các thông tin sức khỏe, những nơi đã đi qua, những người đã tiếp xúc, hướng dẫn rửa tay đúng cách…

Tại đây, mỗi ngày có 3 nhóm sinh viên luân phiên làm nhiệm vụ, mỗi nhóm có 5 sinh viên. Hoàng Trần Sao Mai (lớp Y6G, ngành Y đa khoa, Đại học Y Dược Huế) chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được thông báo của trường, em đã chủ động viết đơn tình nguyện tham gia chiến dịch phòng, chống COVID-19 tại các cửa ngõ tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chúng em còn trẻ, còn khỏe nên muốn cống hiến sức trẻ để cùng với cả nước tích cực tham gia vào cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là cơ hội để chúng em có thể vận dụng kiến thức học được từ trong nhà trường vào thực tế”.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, sinh viên Y khoa năm cuối của trường đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Chỉ sau một ngày thông báo, vận động đã có khoảng 340 sinh viên của trường đăng ký tham gia. Trong đợt đầu, nhà trường lựa chọn khoảng 160 sinh viên có ngoại ngữ tốt, nhằm hỗ trợ, trao đổi với người nước ngoài để tham chiến dịch tình nguyện. Tiến sỹ Nguyễn Vũ Quốc Huy cho rằng, đây cũng là cơ hội để các sinh viên thể hiện bản lĩnh, ý thức và trách nhiệm nghề nghiệp đối với cộng đồng, xã hội. Với vốn hiểu biết của các sinh viên y dược đang học năm thứ năm, thứ sáu, trong đợt tình nguyện này, nhà trường mong muốn cùng chung sức với cả nước trong việc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19./.

Tuấn Phong (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>