Thứ Bảy, 29/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thanh niên cả nước hăng hái lên đường nhập ngũ
Các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ.
(Ảnh: TTXVN)
 

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, trong những năm gần đây do việc tuyển quân chỉ được tiến hành duy nhất một đợt trong năm nên chất lượng tân binh tại các địa phương trên địa bàn quân khu (gồm Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) được nâng lên ở cả ba tiêu chí: trình độ, sức khỏe và độ tuổi. Cụ thể, có 52,1% số thanh niên lên đường nhập ngũ có trình độ lớp 12 (cao hơn 5% so với năm 2019); tân binh có bằng cao đẳng, đại học chiếm 4%; đảng viên - 0,2%; sức khỏe loại một - 15,1%; độ tuổi trẻ hơn từ 18 đến 21 tuổi - trên 83%.

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, đảm bảo đủ chỉ tiêu, nâng cao chất lượng, từng bước đưa công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đi vào nền nếp, Bộ Tư lệnh Quân khu IV chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh tham mưu tốt trong việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đi đôi với phát huy dân chủ, bảo đảm công khai, công bằng, các địa phương chú trọng làm tốt công tác động viên, tuyển quân, quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội.

Bên cạnh đó, nhờ các địa phương làm tốt việc tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự nên các thanh niên đều hăng hái tham gia các bước tuyển chọn. Đặc biệt, nhiều tân binh nhập ngũ lần này là con thương binh, liệt sỹ, bệnh binh, con em của gia đình có hoàn cảnh khó khăn và con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Các tân binh thành phố Vinh, Nghệ An chia tay người thân trước khi lên đường nhập ngũ. (Ảnh: TTXVN) 

Trong đợt giao nhận quân năm 2020, các địa phương, các cấp, ngành đã phát huy kinh nghiệm trong những năm trước, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nội dung, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo đúng tiến độ. Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, các địa phương tổ chức gặp mặt, tọa đàm với các thế hệ đi trước nhằm giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, giao lưu văn hóa - văn nghệ...

* Sáng 12/2, các địa phương trên địa bàn Quân khu 7 (gồm Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận) đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng thanh niên nhập ngũ tại điểm giao nhận quân quận Thủ Đức. (Ảnh: TTXVN) 

Lễ giao nhận quân đã diễn ra nhanh, gọn, an toàn, đúng luật và đảm bảo các tiêu chuẩn y tế về phòng chống dịch COVID-19 cho người nhà và các tân binh.

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp trên địa bàn Quân khu 7 đã tích cực chủ động thực hiện “tuyển quân tròn khâu”, từ công tác chuẩn bị nguồn, tổ chức xét duyệt, bình cử công khai đến phát lệnh gọi nhập ngũ với phương châm “tuyển gọi người nào, chắc người đó”, bảo đảm đúng luật, đúng đối tượng.

Người thân tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ tại điểm giao nhận quân quận Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: TTXVN) 

Chất lượng thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 đáp ứng yêu cầu cao về chính trị, đạo đức, sức khỏe, trình độ học vấn và chuyên môn kỹ thuật. Thanh niên nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm trên 63,17% (tăng 3,45% so với năm 2019); có trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm trên 21% (tăng 0,64% so với năm 2019). Năm 2020 có 503 đảng viên và 437 đảng viên dự bị trên 6 tháng nhập ngũ. Tổng số thanh niên nhập ngũ đang công tác tại cơ quan nhà nước năm 2020 là 91 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã yêu cầu không tiến hành Hội trại tòng quân như các năm trước và lễ giao nhận quân được tổ chức trang trọng và ngắn gọn.

* Cũng trong sáng 12/2, tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2020. Đến sự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Ủy viên TW Đảng, Trung tướng Võ Minh Lương, Tư lệnh Quân khu 7 cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị nhận quân và đông đảo bà con nhân dân quận Thủ Đức.

Lễ giao nhận quân năm 2020 tại TP Hồ Chí Minh.
(Ảnh: TTXVN)
 

Tổng số 325 công dân là thanh niên các quận, huyện của thành phố tại điểm giao quân này, được bàn giao cho các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, các đơn vị của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, Quân khu 7 và trung đoàn Gia Định thuộc Bộ Tư lệnh thành. Riêng quận Thủ Đức, năm nay giao quân vượt chỉ tiêu 3 công dân với tỷ lệ  có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chiếm tỷ lệ 52,72%; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 89,54%; có 6 đảng viên chính thức nhận ngũ đạt 3,33%; số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ chiếm 65,43% và tất cả thanh niên đều là Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh có 3.804 thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự (trong đó có 5 nữ) và 654 thanh niên tham gia phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân. Chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay của Thành phố được đảm bảo cả về sức khỏe, tỉ lệ Đảng viên và trình độ học vấn. Trong đó, tỉ lệ đảng viên chuẩn bị nhập ngũ đạt 2,71%, trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chiếm tỷ lệ 40,62%. Công dân có sức khỏe loại 1, 2 đạt 83,39% so với chỉ tiêu.

Người thân đến tiễn đưa con em lên đường nhập ngũ.
(Ảnh: TTXVN)
 

Đại diện cho các thanh niên lên đường nhập ngũ cũng đã hứa quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ, xứng đáng trở thành người chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Công an nhân dân anh hùng và truyền thống anh hùng của quận Thủ Đức và của TP Hồ Chí Minh../.

Thanh Bùi (T/h theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi