Chủ Nhật, 17/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ đô Hà Nội đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TP. Hà Nội. (Ảnh: VGP)

Sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, diện mạo Thủ đô bước đầu có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Thành phố đã đạt được những kết quả đáng tự hào, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội (khóa XII) đã đặt một dấu mốc lịch sử, mở ra nhiều tiềm năng, cơ hội, không gian để Thủ đô phát triển. Điều đó thể hiện ở kết quả phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô những năm qua.

Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trung bình 7,41%/năm, là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước. Quy mô GRDP năm 2017 gấp 1,9 lần so với năm 2008. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 3.910 USD/người, gấp 2,3 lần so với năm 2008.

Bản sắc văn hóa truyền thống của mảnh đất Thăng Long, văn hoá xứ Đoài và các vùng văn hóa khác ngày càng được duy trì, phát huy và lan tỏa. Nhiều giá trị văn hoá đã được phục dựng, tôn tạo và  đưa vào khai thác, nhiều di sản văn hoá đã được tổ chức UNESCO vinh danh;...

Trong diễn văn khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, việc Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm sự kiện lịch sử trọng đại này là một dịp quan trọng không chỉ để cả hệ thống chính trị của thành phố cùng nhau nghiêm túc tổng kết toàn diện, sâu sắc những thành tựu to lớn mà nhờ sự nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ nhân dân Thủ đô đã đạt được trên mọi mặt, khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử to lớn của các quyết sách chiến lược nói trên của Trung ương, mà còn là cơ hội đánh giá cả những hạn chế, tồn tại, các nguyên nhân, các bài học kinh nghiệm cần rút ra trên chặng đường 10 năm qua, để từ đó có giải pháp khắc phục, hướng tới tương lai xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp-văn minh-hiện đại.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, bên cạnh những yếu tố, điều kiện thuận lợi, Hà Nội cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, giải quyết những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách mà thực tiễn đặt ra... Với nỗ lực lớn, quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc chủ động, sáng tạo, trách nhiệm và đoàn kết của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã hoàn thành một khối lượng công việc lớn để phát triển Thủ đô như ngày hôm nay.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong thời gian tới, Hà Nội cần tiếp tục phát huy tiềm năng và thế mạnh của Thủ đô, đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, bảo đảm kinh tế phát triển nhanh, bền vững… Lãnh đạo thành phố cần tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển sự nghiệp văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm an sinh và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; phát triển khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng TP Hà Nội sẽ được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, làm nên nhiều kết quả và thành tựu trên chặng đường phát triển mới, xây dựng Thủ đô Hà Nội - Thăng Long nghìn năm văn hiến ngày càng văn minh, giàu đẹp, hiện đại, xứng đáng là Thành phố vì hòa bình, Thủ đô Anh hùng của cả nước.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của TP Hà Nội sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội (khóa XII), nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Nội./.

Hải Nam (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi