Thứ Năm, 20/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
“Trò diễn Xuân Phả” tham dự Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
 
 Biểu diễn trò Xuân Phả (Ảnh: TTXVN)

UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chủ trrì, phối hợp với các đơn vị liên quan, trên cơ sở Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 21/5/2018 của UBND tỉnh Tuyên Quang và tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết tham dự sự kiện nhằm đảm bảo chất lượng, tạo ấn tượng tốt tại liên hoan.

Xuân Phả là các trò diễn dân gian của làng Xuân Phả (xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân), mô tả cảnh năm phương đến chầu, đem những tiết mục múa hát đặc sắc của quốc gia họ đến chúc mừng hoàng đế nước Việt xưa. Hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, trò diễn Xuân Phả đã trở thành một tổ hợp múa dân gian đặc sắc, gồm có 5 điệu múa: Hoa Lang, Chiêm Thành, Ai Lao, Ngô Quốc, Lục Hồn Nhung.

Trò diễn Xuân Phả đã hoàn thiện về kỹ thuật làm mặt nạ, đạo cụ, trang phục, âm nhạc và lời ca; hội tụ tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương. Các điệu múa phản ánh sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ, có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài...

Trò diễn Xuân Phả sẽ được tỉnh Thanh Hóa mang tới liên hoan cùng với một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể của các địa phương khác như: Nhã nhạc Cung đình (Thừa Thiên Huế), cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Đờn ca tài tử (Bạc Liêu), Dân ca Ví, Giặm (Hà Tĩnh), Khèn Mông, Nhảy lửa (Hà Giang), Chầu văn (Nam Định), Xòe Thái (Sơn La), Hát Bài Chòi (Quảng Nam)… Liên hoan dự kiến diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 20 đến 23/9/2018 tại Thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang./.

Nguồn: Cinet

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi