Thứ Hai, 21/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tưng bừng đón Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu

Mặc dù trời mưa nhưng vẫn đông người dân địa phương và du khách tới tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc ở Mộc Châu (Nguồn: vov.vn)

Sáng 1/9, Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn. Đây là Ngày hội lớn nhất được tổ chức hằng năm vào dịp Tết Độc lập trên cao nguyên xinh đẹp này, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước cùng đồng bào các dân tộc.           

Tới đây, du khách được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc và các Lễ hội truyền thống của các dân tộc anh em, thông qua các hoạt động như: Thi trại văn hóa, văn hóa cộng đồng; thi trình bày giới thiệu ẩm thực dân tộc; giã bánh dầy; chợ thổ cẩm; các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian. Nổi bật là phần thi trình diễn văn hóa cộng đồng, bằng các trang phục, nhạc cụ, vũ điệu truyền thống, 14 đội thi đã Trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể như: Lễ cúng dòng họ, nghệ thuật Khèn của dân tộc Mông, Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, nghệ thuật xòe của dân tộc Thái…

Anh Mùa A Khu ở bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu nói: “Mọi năm, trời không mưa, nhưng mùng 2/9 năm nay lại mưa. Dù vậy, vẫn đầy đủ các dân tộc tới dự Ngày hội rất đông vui. Cả nhà tôi cùng xuống, các cụ già, các bạn trẻ cùng xuống vui lắm”.

Những bộ quần áo rực rỡ, những điệu xòe, điệu múa cùng tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng tạo nên không gian văn hóa đầy màu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách dù chỉ một lần ghé qua.

“Qua Ngày hội này, tôi thấy là đồng bào dân tộc ở đây rất là vui vẻ và hòa đồng, hiếu khách nữa. Trang phục của họ rất là đa dạng và phong phú, đã tôn lên vẻ đẹp đặc trưng của các dân tộc ở vùng Tây Bắc Việt Nam”, anh Trần Phong Hoàng, du khách tới từ TP Hồ Chí Minh hào hứng nói.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu cũng là nơi hội tụ, khơi dậy nét đẹp văn hóa, thể thao, gắn với quảng bá phát triển du lịch, giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất, con người Mộc Châu, vùng Tây Bắc của Tổ quốc với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước; góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết của các dân tộc vùng Tây Bắc.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết: “Thông qua hoạt động văn hóa của các dân tộc, như là Trưng bày không gian văn hóa các dân tộc, chúng tôi muốn giới thiệu cái nét đặc trưng, đặc sắc của văn hóa các dân tộc Mộc Châu tới với đông đảo các du khách, để mọi người cảm nhận về ẩm thực, văn hóa của Mộc Châu và sẽ yêu Mộc Châu hơn, đến Mộc Châu nhiều hơn”.

Tối 1/9 đã sẽ diễn ra đêm hội chính với Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Mộc Châu hội tụ và lan tỏa”, hội xòe đoàn kết và bắn pháo hoa nghệ thuật tại Quảng trường trung tâm Hành chính huyện Mộc Châu./.

Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè

ript>