Chủ Nhật, 31/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam - Phần Lan tham vấn liên ngành thúc đẩy quan hệ song phương

 Việt Nam và Phần Lan tham vấn liên ngành lần đầu tiên

(Ảnh: baoquocte.vn)

Đoàn Việt Nam do ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao dẫn đầu.

Phía Phần Lan do ông Kimmo Lähdevirta, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Mỹ Bộ Ngoại giao Phần Lan dẫn đầu.

Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Ngọc Bích và Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Kari Kahiluoto đã tham dự các cuộc Tham vấn và trao đổi.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Phần Lan Elina Kalkku đã tiếp đoàn liên ngành Việt Nam và chủ trì cuộc trao đổi chung với các đại biểu hai bên về hợp tác Việt Nam - Phần Lan nhằm thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững cũng như ứng phó với biến đối khí hậu.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Elina Kalkku và Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Mỹ Bộ Ngoại giao Phần Lan Kimmo Lähdevirta khẳng định, coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Việt Nam và nhấn mạnh mong muốn tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong giai đoạn phát triển tới.

Phía Phần Lan thông báo tuy các chương trình viện trợ chính thức theo hình thức không hoàn lại của Phần Lan dành cho Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm 2018 nhưng Phần Lan sẽ tăng cường các công cụ khác trong hợp tác với Việt Nam.

Phía Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao Phần Lan tổ chức cuộc Tham vấn liên ngành vào thời điểm hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đang chuyển dần từ quan hệ đối tác phát triển sang quan hệ đối tác cùng có lợi; tin tưởng hai bên còn nhiều tiềm năng để đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Phía Phần Lan ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và EU và hai bên nhất trí cần thúc đẩy việc sớm ký kết, phê chuẩn và triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU nói chung và giữa Việt Nam và Phần Lan nói riêng.

Chia sẻ mong muốn thúc đẩy hợp tác đa phương phục vụ phát triển và giữ gìn hòa bình, hai bên đã trao đổi về các biện pháp tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế. Hai bên cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí cần thúc đẩy việc tôn trọng luật pháp quốc tế, công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi