Thứ Bảy, 28/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
WHO khuyến cáo không sử dụng thuốc remdesivir trong điều trị bệnh nhân

Thuốc kháng virus remdesivir của nhà sản xuất Gilead Science Inc. (Nguồn: europeanpharmaceuticalreview.com)

Nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thuốc remdesivir của công ty công nghệ sinh học Gilead không được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân nhập viện bị mắc COVID-19, bất kể tình trạng bệnh của họ thế nào, vì không có bằng chứng rằng thuốc này cải thiện khả năng sống sót hoặc giảm nhu cầu thở máy.

Nhóm này cho biết: “Hội đồng… đã phát hiện thiếu các bằng chứng cho thấy remdesivir cải thiện các kết quả điều trị đối với bệnh nhân như giảm tỷ lệ tử vong, nhu cầu thở máy, thời gian cải thiện lâm sàng và các yếu tố khác”. Lời khuyên này là một bước thụt lùi khác đối với loại thuốc từng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới như một phương pháp điều trị hiệu quả tiềm năng đối với COVID-19 hồi mùa Hè sau khi các thử nghiệm ban đầu cho thấy một số hứa hẹn.

Nhóm nghiên cứu cho hay kết quả của họ dựa trên việc rà soát bằng chứng bao gồm dữ liệu từ bốn cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên quốc tế liên quan đến hơn 7.000 bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Sau khi xem xét các bằng chứng, hội đồng kết luận rằng thuốc remdesivir, phải được tiêm tĩnh mạch và do đó tốn kém và phức tạp trong quản trị, không mang lại hiệu quả có ý nghĩa đến tỷ lệ tử vong hoặc các kết quả quan trọng khác cho bệnh nhân.

Công ty Gilead đã nghi vấn về kết quả của một thử nghiệm lớn do WHO đứng đầu được gọi là Solidarity Trial và cho rằng: "Veklury (tên thương hiệu của remdesivir) được công nhận đạt chuẩn điều trị bệnh nhân nhập viện với COVID-19 theo hướng dẫn của nhiều tổ chức quốc gia đáng tin cậy", như điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và rút ngắn thời gian hồi phục trong nhiều nghiên cứu trước đây.

Công ty dược này cho biết: "Chúng tôi rất thất vọng khi các thông báo của WHO dường như bỏ qua bằng chứng này vào thời điểm các ca bệnh đang gia tăng đáng kể trên khắp thế giới và các bác sĩ đang dựa vào Veklury là phương pháp điều trị đầu tiên và duy nhất được chấp thuận cho bệnh nhân mắc COVID-19."

Thuốc remdesivir là một trong hai loại thuốc hiện đang được phép điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên toàn thế giới, nhưng thử nghiệm Solidarity Trial hồi tháng 10 của WHO cho thấy thuốc này có ít hoặc không có hiệu quả với tỷ lệ tử vòng 28 ngày hay giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Thuốc này hiện được phép và chấp thuận sử dụng như một phương pháp điều trị COVID-19 ở hơn 50 quốc gia./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>